FBI cảnh báo công nghệ xe điện Mỹ đang bị "nhòm ngó"

Căng thẳng giữa hai nước vừa dịu đi đôi chút, thì Bộ Tư pháp Mỹ lại lên tiếng cảnh báo Chính phủ Trung Quốc đang muốn đánh cắp thông tin.

Tại một hội nghị về an ninh mạng, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, chính phủ Trung Quốc đang "phát động một hình thức chiến tranh mới nhằm đánh bại nền kinh tế và công nghệ hàng đầu của Mỹ". Tuy nhiên họ không làm điều này bằng những tiến bộ quang minh chính đại, mà là thông qua con đường đánh cắp những phát minh mới và bí mật kinh doanh.

Người đứng đầu cơ quan điều tra liên bang cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã chứng kiến có những công ty Trung Quốc ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ để không phải mất tiền của và công sức phát triển sản phẩm. Rồi sau đó họ sử dụng những công nghệ đã ăn cắp được để cạnh tranh và đánh bại chính những công ty Mỹ đã bị ăn cắp thông tin đó. Như vậy là họ cố tình phạm luật tới hai lần."

Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo Trung Quốc đang "khao khát" những bí mật công nghệ của Mỹ.
Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo Trung Quốc đang "khao khát" những bí mật công nghệ của Mỹ.

Trung Quốc có rất nhiều hình thức ăn cắp thông tin nhưng tựu chung lại, có hai cách phổ biến: một là phát động các cuộc tấn công mạng hoặc hai là cài gián điệp vào làm việc tại các công ty và phòng nghiên cứu, sau đó đánh cắp các bí mật quan trọng và tuồn về nước.

Theo tiết lộ của vị tướng đứng đầu FBI, hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra hơn 1.000 vụ án có liên quan tới việc đánh cắp bí mật thông tin có liên quan tới các công ty Trung Quốc. Tất cả 56 trụ sở điều tra của FBI trên khắp nước Mỹ đang tích cực làm việc với những vụ vi phạm có quy mô trải rộng gần như toàn bộ các mảng công nghiệp của nước này.

Dường như không có bí mật công nghệ nào mà Trung Quốc không khao khát - ông Wray bổ sung: "Từ các công ty trồng gạo và ngô cho tới các phần mềm điều khiển tua-bin gió, hay thậm chí là cả các thiết bị y tế công nghệ cao." - Người Trung Quốc nhắm tới tất cả mọi thông tin có thể khiến họ nắm được lợi thế cạnh tranh, bao gồm: giá cả, tài liệu chiến lược nội bộ và thông tin nhận dạng cá nhân.

Hàng không và xe điện là hai lĩnh vực mà Trung Quốc đang ưu tiên hàng đầu để đánh cắp thông tin.
Hàng không và xe điện là hai lĩnh vực mà Trung Quốc đang ưu tiên hàng đầu để đánh cắp thông tin.

Dẫn lời Giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Mỹ - hãng Reuters cũng đưa tin - Hiện nay ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ăn cắp các thông tin bí mật về máy bay và công nghệ xe điện. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi đất nước tỷ dân này là thị trường xe điện có dung lượng lớn nhất toàn cầu. Hơn nữa tất cả các nhà sản xuất xe hơi lớn nhỏ trên thế giới đều đang chuyển dịch sang xu hướng phát triển xe chạy điện và xe lai điện.

Ông Wray đề nghị các công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không và xe điện phải tự tăng cường bảo mật thông tin, xem xét lại các đối tác và chuỗi cung ứng và cân nhắc thực sự kỹ càng khi phải bắt tay với bất kỳ một công ty Trung Quốc nào. Trong đó, cảnh báo của FBI nêu rõ: "Việc hợp tác với các công ty Trung Quốc có thể tạo ra lợi ích trước mắt, nhưng những công ty Mỹ rất có thể sẽ bị đánh cắp những tài sản trí tuệ có giá trị nếu xét trên phương diện chiến lược dài hạn."

Theo Carscoops

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.