Đồng hồ trên một số ô tô Honda bỗng dưng trở về năm … 2002

An Long

Một số chủ xe Honda gần đây bỗng dưng nhận thấy họ đang ở trong … thời quá khứ. Kể từ đầu năm, các diễn đàn của Honda tràn ngập các báo cáo, mọi người phàn nàn rằng đồng hồ và lịch trên xe của họ bị kẹt vào năm 2002.

Đồng hồ trên một số ô tô Honda bỗng dưng trở về năm … 2002 - Ảnh 1

Vấn đề giống như một dạng sự cố Y2K và khá phổ biến, ảnh hưởng đến các mẫu xe Honda và Acura có hệ thống định vị GPS được sản xuất từ ​​năm 2004 đến năm 2012. Một số sự cố được báo cáo gặp ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada và Vương quốc Anh. Hơn nữa, dường như không có cách nào khắc phục lỗi vào lúc này. Mỗi khi khởi động ô tô, đồng hồ sẽ đặt lại thời gian - ngay cả khi chủ xe đã cài đặt thủ công trước đó.

“Honda nhận thức được mối lo ngại tiềm ẩn liên quan đến việc hiển thị đồng hồ trên một số mẫu xe Acura và Honda cũ hơn được trang bị hệ thống định vị”, người phát ngôn của hãng cho biết. “Chúng tôi hiện đang điều tra vấn đề này để xác định các biện pháp đối phó có thể xảy ra và hiện tại không có bình luận chi tiết bổ sung nào để chia sẻ vào lúc này”.

Vấn đề dường như bắt nguồn từ việc giám sát mã hóa. Khi một vệ tinh GPS hiển thị ngày tháng, nó sẽ làm như vậy bằng cách sử dụng một số nhị phân gồm 10 chữ số bao gồm một tham chiếu đến tuần. Một kỷ nguyên GPS duy nhất bao gồm 1023 tuần, với hệ thống sẽ hoạt động vào tuần 1.024. Sau khi các hệ thống GPS đầu tiên bắt đầu đếm thời gian vào năm 1980, chúng được triển khai vào năm 1999 và sau đó một lần nữa vào năm 2019. Nếu một hệ thống không được mã hóa đúng cách để giải thích cho những lần thay đổi đó, điều có thể xảy ra chính xác là những gì chúng ta đang thấy ở đây với phương tiện của Honda: đó là GPS quay trở lại thời điểm khi lịch thời gian bắt đầu.

Hài hước thay, đây không phải là lần đầu tiên các chủ xe Honda gặp phải vấn đề này. Quay trở lại năm 2017, các mẫu xe Honda và Acura từ năm 1999 đến năm 2004 với hệ thống định vị đã đặt lại đồng hồ về năm 1998. Vấn đề tương tự xảy ra gần đây hơn vào năm 2021. Trong cả hai trường hợp, đồng hồ quay ngược lại chính xác 1.024 tuần. 

Theo Engadget

Tin mới