Cổ phiếu Tesla bất ngờ sụt giảm nghiêm trọng, các nhà đầu tư đứng ngồi không yên

Khôi Nguyên

Các nhà đầu tư vào Tesla đang “ngồi trên đống lửa” khi giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đang có dấu hiệu sụt giảm mạnh.

Tesla đang đối mặt với vấn đề sụt giảm giá trị cổ phiếu mạnh.
Tesla đang đối mặt với vấn đề sụt giảm giá trị cổ phiếu mạnh.

Đặc biệt tại thị trường Trung Quốc, chính quyền sở tại đang quay trở lại với các chính sách Zero Covid  làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là việc Giám đốc điều hành Elon Musk tập trung công việc của Twitter Inc.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đã giảm tới 6,5% xuống còn 168,52 USD tại New York vào thứ Hai (21/11), với tốc độ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Sự lo lắng của nhà giao dịch càng cao hơn sau khi một thành phố gần Bắc Kinh quay trở lại lệnh phong tỏa, khiến cả tình hình sản xuất và bán hàng ở mức rủi ro. Tesla cũng tiến hành triệu hồi hơn 300.000 xe do lỗi đèn hậu mới đây.

Với tình hình hiện tại, cổ phiếu của Tesla đã mất gần một nửa giá trị trong vòng chưa đầy hai tháng khi chuỗi cung ứng gặp khó khăn, chi phí nguyên vật liệu tăng cao và những người mua tiềm năng cảm thấy sức ép của lạm phát dai dẳng và lãi suất tăng.

Đặc biệt khi Musk đang quá bận tâm đến nền tảng truyền thông xã hội mới mua của mình, khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng chiến lược của Tesla có thể đi chệch hướng.

Nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen cho rằng: “Dữ liệu vĩ mô suy yếu ở Trung Quốc đang dẫn đến những lo ngại về Tesla, công ty đã hạ giá một lần để kích cầu và có sản lượng xuất khẩu lớn trong nửa đầu quý IV”.

Nhà phân tích này nói thêm thêm rằng các quỹ phòng hộ dường như đang chuyển sang xu hướng tiêu cực đối với cổ phiếu do rủi ro "mất tập trung" vào Tesla kể từ khi Musk mua lại Twitter.

Đợt sụt giảm cổ phiếu gần đây của công ty xe điện đánh dấu sự thoái lui lớn của một số cột mốc đã đạt được trong quá trình tăng vượt bậc vào năm 2020 và 2021.

Tesla đã bị thay thế để trở thành công ty có giá trị thứ năm trên Chỉ số S&P 500 bởi Berkshire Hathaway Inc. hồi đầu tháng này.

Công ty xe điện của Mỹ cũng đã mất trạng thái định giá nghìn tỷ USD vào cuối tháng 4. Chỉ cần cổ phiếu của họ giảm thêm 6,5% so với mức hiện tại thì mức định giá sẽ giảm xuống dưới 500 tỷ USD.

Theo Vneconomy

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.