Các hãng xe Nhật đang mất dần thị phần vào tay Hyundai

Bảo Bình

Doanh số bán xe của hãng ô tô Hàn Quốc Hyundai đang vượt cao hơn đối thủ Nhật Bản tại một số thị trường mới nổi, bao gồm Ấn Độ, Nga và Việt Nam.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và số liệu của tập đoàn TC Motor công bố, trong 5 tháng đầu năm nay, Hyundai và Toyota lần lượt bán được 28.477 xe và 24.112 xe tại Việt Nam
Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và số liệu của tập đoàn TC Motor công bố, trong 5 tháng đầu năm nay, Hyundai và Toyota lần lượt bán được 28.477 xe và 24.112 xe tại Việt Nam

Tại Ấn Độ, trong tháng 5/2021, thị phần của Hyundai đã tăng từ 23% lên 35% trong khi thị phần của Maruti Suzuki, công ty thống trị thị trường Ấn Độ trong khoảng 4 thập kỷ, giảm từ 47% xuống 32%. Hyundai gia nhập thị trường Ấn Độ vào năm 1998 và lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu vào tháng trước. Maruti Suzuki được thành lập vào năm 1981 và thị phần tại Ấn Độ chưa bao giờ giảm xuống dưới 65% cho đến cuối những năm 1990. Hiện tại, công ty vẫn đang tập trung vào dòng xe sedan nhỏ gọn trong khi sự phổ biến của dòng xe SUV đang tăng lên ở Ấn Độ. Năm ngoái, Hyundai Creta là mẫu SUV phổ biến nhất trên thị trường và có 96.989 người tiêu dùng lựa chọn. Năm nay, doanh số bán hàng đã đạt 57.342 vào cuối tháng Năm.

Tại Nga, Hyundai đã bán được 161.409 xe từ tháng 1 đến tháng 5 trong khi doanh số bán hàng của Toyota đứng ở mức 40.000. Tại Brazil, doanh số bán hàng của Hyundai cũng vượt trước Toyota với mức tương ứng là 80.419 và 62.094 từ đầu năm đến hết tháng 5/2021.

Tại Congo, tháng trước, Hyundai đã ký hợp đồng cung cấp 500 chiếc Palisade. Chiếc SUV đã giành được hợp đồng khi đánh bại Toyota Land Cruiser. Mặc dù Congo không phải là thị trường xe hơi lớn, nhưng hợp đồng với chính phủ có thể dẫn đến việc mở rộng thị trường.

Tại thị trường châu Âu, Hyundai đã bán được 88.171 xe trong tháng trước, tăng 107,5% so với một năm trước. Thị phần châu Âu của Hyundai đã tăng từ 6,8% lên 8,1% từ tháng 5/2020 đến 5/2021. Thị phần này đạt mức 8% lần thứ hai sau tháng 8 năm ngoái. Tháng trước, Hyundai đứng thứ tư ở châu Âu sau Tập đoàn Volkswagen, Stellantis và Tập đoàn Renault, nghĩa là vượt trước cả Toyota. Tại Mỹ, Hyundai cũng sắp bắt kịp Honda. Tại đó, tập đoàn này đã bán được 174.043 xe và Honda đã bán được 176.815 xe trong tháng trước.

Tại Việt Nam, Hyundai Motor Group đã vượt qua Toyota kể từ năm 2019. Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và số liệu của tập đoàn TC Motor công bố, trong 5 tháng đầu năm nay, Hyundai và Toyota lần lượt bán được 28.477 xe và 24.112 xe tại Việt Nam. Trước đó, Toyota đã thống trị thị trường trong khoảng 20 năm. 

Trong năm 2020, Hyundai cũng đã vượt Toyota để trở thành thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2020. Các mẫu mã xe Hyundai do TC Motor lắp ráp, phân phối đạt tổng doanh số bán 81.368 xe, tăng 1.800 xe so với năm 2019. Kết quả doanh số này của Hyundai đã tạo khoảng cách với Toyota gần 11.000 xe.

Hyundai Accent là mẫu xe bán chạy nhất của hãng xe Hàn Quốc. Tuy vậy, những dòng xe khác của Hyundai cũng đều là những dòng xe bán chạy nhất nhì các phân khúc ở Việt Nam. 

Có thể thấy, hãng xe Hàn Quốc đang ngày càng vươn lên khẳng định vị trí trên thị trường và vượt qua đối thủ lâu năm Toyota, không chỉ ở Việt Nam mà ở cả một số thị trường trên thế giới.

Theo Businesskorea

Tin mới

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
Bản tin AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.