BMW và Hyundai bị hacker "đưa vào tầm ngắm" vì VinFast

Sau khi lộ kế hoạch hợp tác cùng VinFast, hai hãng xe BMW và Hyundai đang bị kẻ gian nhắm tới để đánh cắp những bí mật kinh doanh.

Sau khi hợp tác cùng VinFast, hãng BMW đang bị hacker nhắm tới. Ảnh: Cascoops.
Sau khi hợp tác cùng VinFast, hãng BMW đang bị hacker nhắm tới. Ảnh: Cascoops.

Hãng xe hơi thương hiệu Việt VinFast đang trỗi dậy một cách mạnh mẽ, bằng cách bắt tay với những ông lớn dày dạn kinh nghiệm trong ngành sản xuất ôtô thế giới, điển hình như BMW của Đức. Thế hệ đầu tiên của những chiếc VinFast Lux sử dụng hệ thống động cơ và khung gầm được nhượng quyền lại từ phía BMW. Tuy nhiên dường như bí mật kinh doanh xung quanh sự hợp tác này đang trở thành miếng mồi đối với những tay hacker.

Theo ghi nhận của Bayerischer Rundfunk - một hãng thông tấn của Đức - nhóm hacker có tên OceanLotus đang lên kế hoạch cho một cuôc tấn công vào BMW trong đầu năm 2020 sắp tới. Cách thức sẽ được nhóm hacker này sử dụng là: cài đặt một công cụ gián điệp có tên Cobalt Strike và sau đó sử dụng nó để cố gắng thu thập thông tin bí mật.

Các chuyên gia bảo mật tại BMW đã "đánh hơi" được cuộc tấn công này và mất vài tháng để theo dõi các tin tặc, trước khi cắt quyền truy cập của hacker. Theo báo cáo tổng kết, cuộc tấn công này đã thất bại và các tin tặc đã không thể tiếp cận các thông tin nhạy cảm hay truy cập vào cơ sở dữ liệu của hãng BMW tại trụ sở của công ty ở Munich.

Đại diện của BMW chia sẻ: "Chúng tôi sở hữu những quy trình bảo mật cho phép hạn chế quyền truy cập cơ sở dữ liệu từ bên ngoài, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị tấn công. Trong trường hợp bị tấn công, hệ thống thông tin của chúng tôi được thiết kế để dễ dàng phát hiện ra lỗ hổng bảo mật, thay đổi cấu trúc để ngăn chặn rò rỉ thông tin và sau đó tiến hành vá lỗi".

Hyundai cũng từng là mục tiêu của nhóm hacker này. Ảnh: Cascoops.
Hyundai cũng từng là mục tiêu của nhóm hacker này. Ảnh: Cascoops.

OceanLotus vốn là một nhóm hacker chuyên nhắm vào những doanh nghiệp, cơ sở có liên quan tới Việt Nam. Nhiều thông tin bên lề cho biết nhóm này cũng nhắm tới cả Hyundai, nhưng chưa có xác nhận chính thức nào về vụ việc.

Trước đó, Cục điều tra Liên bang FBI của Mỹ cũng đã khuyến cáo các hãng sản xuất xe hơi đang có xu hướng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc, bằng công cụ gián điệp "Ransomware" nhằm truy cập trái phép cơ sở dữ liệu và ăn cắp thông tin. FBI cũng đã ghi nhận một số vụ việc nạn nhân buộc phải trả tiền chuộc để nhận lại được những thông tin đã bị tin tặc đánh cắp.

Theo Carscoops

Tin mới