Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển

Khôi Nguyên

Nhà thiết kế người Đài Loan Lin Yu Cheng vừa đưa ra một ý tưởng tuyệt vời với mẫu concept xe máy điện Aether. Không giống như các loại xe thông thường, xe điện của nhà thiết kế này có thể làm sạch không khí xung quanh nó khi nó chạy trên đường.

Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 1

Thiết kế này là thiết kế thứ hai của Cheng được giới thiết kế đánh giá khá cao. Theo Cheng, xe sẽ có các cửa hút gió lớn ở bên hông xe, dẫn không khí qua một bộ lọc gốm giúp lọc các hạt vật chất có kích thước xuống 2,5 micron.

Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 2
Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 3
Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 4
Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 5

Trước đó, ý tưởng xe làm sạch không khí từng được một nhà thiết kế đến từ Hà Lan đề xuất. Xe đạp không khói thuốc của nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde, được phát triển với ofo, chương trình chia sẻ xe đạp hàng đầu của Trung Quốc và đã được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Đại Liên, Trung Quốc.

Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 6

Có thể khó tưởng tượng làm thế nào mà một chiếc mô tô như chiếc xe do Lin Yu Cheng thiết kế ở đây lại có thể tạo ra sự khác biệt về ô nhiễm không khí ở các thị trường như Châu Âu hoặc Mỹ, nhưng ở những khu vực mà vấn đề ô nhiễm không khí tồi tệ và nơi có tỷ lệ các phương tiện trên đường cao hơn, ý tưởng bắt đầu có ý nghĩa hơn.

Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 7

Theo hình ảnh thiết kế của Cheng, cánh gió lớn phía trước của chiếc mô tô gợi cho chúng ta nhớ đến kiểu phuộc giống siêu mô tô Confederate Wraith, trong khi các cửa hút gió lớn lấy ý tưởng từ thiết kế Buell 1125.

Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 8
Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 9
Xe máy điện giúp… làm sạch không khí khi xe di chuyển - Ảnh 10

Thiết kế của Cheng được đánh giá cao đối với giải pháp làm sách không khí trong các thế hệ phương tiện trong tương lai, tuy nhiên để đi vào sản xuất, ứng dụng thực tế sẽ cần nhiều yếu tố khác nữa.

Theo Asphaltandrubber

Tin mới

Xe điện có an toàn khi gặp sự cố?

Xe điện có an toàn khi gặp sự cố?

Khi tai nạn xảy ra, một chiếc xe điện có an toàn hơn xe chạy xăng thông thường hay không? Xe điện có an toàn khi di chuyển trên đường hay không? Đây là ...
Giá lăn bánh Mazda CX-30 tại Hà Nội và TP. HCM

Giá lăn bánh Mazda CX-30 tại Hà Nội và TP. HCM

Mazda CX-30 phiên bản 2.0L Premium có giá bán 839 triệu đồng, phiên bản 2.0L Luxury có giá 899 triệu đồng. Với mức giá này, để lăn bánh, người mua sẽ phải trả thấp nhất là 962 triệu đồng nếu ở Hà Nội.