VinFast tách vốn để lập thêm 2 công ty con, chuẩn bị ra mắt ô tô điện?

Tập đoàn Vingroup tách vốn từ VinFast để lập thêm 2 công ty con theo mô hình cổ phần và rục rịch ra mắt xe SUV điện đầu tiên tại Việt Nam.

Trạm sạc xe điện VinFast
Trạm sạc xe điện VinFast

Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) vừa thông qua nghị quyết về việc tách vốn chủ sở hữu VinFast để góp vốn thành lập 2 công ty con mới.

Nhằm thực hiện tái cấu trúc nội bộ, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - một công ty con của Vingroup đã thực hiện thủ tục tách doanh nghiệp.

Theo đó, Công ty VinFast chuyển một phần vốn góp của các thành viên hiện hữu cùng tài sản, quyền và nghĩa vụ tương ứng để thành lập 2 công ty mới, là CTCP Đầu tư P&S và CTCP Đầu tư Phát triển kinh doanh Ngọc Việt.

Trong đó, CTCP Đầu tư P&S có vốn điều lệ gần 280 tỷ đồng và CTCP Đầu tư Phát triển kinh doanh Ngọc Việt vốn điều lệ gần 812 tỷ đồng.

Vingroup - thông qua công ty con VinFast, sẽ sở hữu 51,25% vốn tại mỗi công ty này.

Giới thạo tin trong ngành ô tô dự đoán rằng, nhiều khả năng trong tháng 3 này, VinFast sẽ ra mắt chiếc ô tô du lịch dưới 9 chỗ chạy bằng điện đầu tiên của hãng.

Dự kiến xe sẽ mang tên mã VF31, thuộc phân khúc SUV cỡ C (tương đương crossover hoặc CUV theo cách phân hạng xe của Châu Âu), với mức giá được cho là trong khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Phiên bản tiêu chuẩn của mẫu xe điện này sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021.

Hồi đầu tháng này, VinFast công bố công ty được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium (Đài Loan) để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) ở Việt Nam.

Theo thỏa thuận, VinFast và ProLogium sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

Liên doanh này sẽ được tiếp cận các bằng sáng chế và được phép sử dụng công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar + Technology - công nghệ lưỡng cực đa trục+) của ProLogium để sản xuất gói pin thể rắn CIM/CIP tại Việt Nam.

Ngoài ra, VinFast loan báo triển khai dự án phát triển các trạm sạc xe điện phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc, thông qua kêu gọi hợp tác đầu tư với các tổ chức cá nhân có mặt bằng phù hợp.

Cụ thể, trong năm nay VinFast sẽ triển khai 2.000 trạm sạc với hơn 40.000 trụ sạc cho xe máy và ô tô điện tại các bãi đỗ xe của các địa điểm sau: chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, bãi đỗ xe công cộng, trường đại học, cao đẳng…

Việc tự sản xuất pin cũng như triển khai hạ tầng sạc điện cho thấy, nhà sản xuất VinFast "lĩnh ấn" tiên phong, khởi động xu thế điện hóa ngành ô tô Việt Nam.

Theo Báo Giao thông

Tin mới

Những thứ nên có trong ô tô vào mùa hè

Những thứ nên có trong ô tô vào mùa hè

Trong những ngày hè nóng bức, bạn có thể sẽ phải ngồi trong ô tô của mình trong một thời gian dài khi di chuyển. Do đó, việc có những “phụ kiện” chăm sóc ...
Triệu hồi Kia Seltos vì nguy cơ cháy nổ

Triệu hồi Kia Seltos vì nguy cơ cháy nổ

Kia Seltos tại Mỹ đang được hãng xe Hàn Quốc Kia tiến hành triệu hồi vì các nguy cơ cháy nổ. Ngoài Seltos còn có mẫu xe Soul nằm trong diện triệu hồi lần ...
Giá lăn bánh Toyota Vios 2021 vừa ra mắt

Giá lăn bánh Toyota Vios 2021 vừa ra mắt

Toyota Vios 2021 có mức giá cao hơn phiên bản cũ từ 5-11 triệu đồng tùy từng phiên bản. Do đó, mức giá lăn bánh của mẫu xe này cũng nhỉnh hơn một chút.