Trung Quốc thử nghiệm ô tô sử dụng công nghệ đệm từ trường

Hoàng Lâm

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Giao thông Tây Nam, Trung Quốc, đang phát triển những chiếc ô tô sử dụng công nghệ từ trường để lơ lửng trên đường ray.

Xe thử nghiệm công nghệ đệm từ trường của Trung Quốc.
Xe thử nghiệm công nghệ đệm từ trường của Trung Quốc.

Gần đây, tám phương tiện đã được thử nghiệm ở Giang Tô dọc theo một đường ray dẫn dài hơn 8km. Các tầng của các phương tiện đã được trang bị nam châm cực mạnh và nổi cách ray dẫn điện 35 mm. Một trong những chiếc xe thử nghiệm đã đạt vận tốc lên đến 230 km/h trong quá trình thử nghiệm.

Công nghệ Maglev đã được sử dụng trong xe lửa trong nhiều thập kỷ và đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thực tế, Trung Quốc cũng vận hành một đoàn tàu Maglev của riêng mình, có thể di chuyển với vận tốc 600 km/h.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết những chiếc xe hơi Maglev đã được phát triển để nghiên cứu các biện pháp an toàn khi lái xe tốc độ cao. Một trong những giáo sư đại học đứng sau phương tiện này, Deng Zigang, tin rằng công nghệ Maglev có thể giảm mức sử dụng năng lượng của xe ô tô sản xuất và tăng phạm vi hoạt động của xe.

Nhận định về công nghệ này, tờ CNBC cho rằng sử dụng công nghệ từ tính cũng có thể làm giảm sự lo lắng về phạm vi đối với các chủ sở hữu xe điện.

Tất nhiên, có sự khác biệt lớn giữa việc phát triển và chế tạo một số phương tiện được trang bị công nghệ này ra thị trường. Có lẽ thách thức rõ ràng nhất là cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới sẽ phải được xây dựng để hỗ trợ các phương tiện kiểu này.

Sau đó, thách thức tiếp theo đó là thực sự đảm bảo rằng những phương tiện như vậy cung cấp một chuyến đi suôn sẻ.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.