Toyota đối mặt với vụ kiện tập thể lên tới 1,5 tỷ USD

Minh Long

Toyota đang dính vào lùm vùm với vụ bê bối liên quan đến động cơ diesel của chính mình tại Úc khi công ty này có khả năng phải bồi hoàn khoản tiền lên tới 1,5 USD sau phán quyết của tòa án liên bang.

Toyota đối mặt với vụ kiện tập thể lên tới 1,5 tỷ USD - Ảnh 1

Hãng này đã bị kiện do bộ lọc hạt động cơ diesel bị lỗi trong một vụ kiện tập thể liên quan đến 264.000 xe Hilux, Fortuner và Prado được bán từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 4 năm 2020.

Bộ lọc hạt động cơ diesel được thiết kế để đốt cháy các chất ô nhiễm có hại trước khi chúng rời khỏi ống xả của xe nhưng những bộ lọc bị lỗi đã được phát hiện dẫn đến khói trắng có mùi hôi thải ra không khí.

Theo vụ kiện tập thể, bộ phận có vấn đề cũng làm giảm hiệu suất nhiên liệu đồng thời làm tăng hao mòn động cơ.

Theo tòa án Úc, điều đó đã làm giảm giá trị của các phương tiện bị ảnh hưởng trung bình khoảng 17,5%, tương đương hơn 7.000 đô la Úc (5.230 USD) cho mỗi chiếc xe. Ngoài ra, một số tài xế có thể được bồi thường nhiều hơn nếu họ phải nghỉ việc để sửa xe hoặc vì lượng nhiên liệu tiêu thụ bị mất.

Nếu tất cả các tài xế bị ảnh hưởng yêu cầu bồi thường thiệt hại của họ, tổng số tiền mà Toyota buộc phải trả sẽ lên tới hơn 2 tỷ AUD (1,5 tỷ USD).

Người nộp đơn chính trong vụ án, Ken Williams, nói với Australian Broadcast Corporation rằng anh ta rất vui mừng với phán quyết này.

“Hàng trăm nghìn người tiêu dùng Úc bình thường đã mua những chiếc xe này có quyền được bồi thường thiệt hại cho những thiệt hại mà họ phải chịu. Tôi hy vọng nhận định của ngày hôm nay sẽ mang lại một mức độ thoải mái cho những người như tôi, đã phải đối mặt với sự thất vọng, bất tiện và tốn thêm chi phí khi sở hữu những chiếc xe này”, Ken Williams nói.

Về phía Toyota, công ty nói rằng họ đang xem xét lại phán quyết của tòa án.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tập trung vào khách hàng và dựa trên cơ sở kỹ thuật để giải quyết các mối quan tâm của khách hàng. Toyota sẽ xem xét cẩn thận phán quyết ban đầu trước khi đưa ra bất kỳ bình luận nào thêm”, đại diện Toyota cho biết.

Theo Carscoops

Tin mới

Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Toyota đang phát triển một hộp số sàn mà hãng hy vọng sẽ sử dụng trong những chiếc xe điện trong tương lai, với mục đích làm cho xe điện trở nên hấp dẫn hơn ...
Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.