Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ do liên doanh Toyota - Mazda sản xuất

Nhà máy liên doanh giữa Toyota và Mazda sẽ sản xuất Toyota Corolla Cross thế hệ mới cùng một mẫu Mazda hoàn toàn mới vẫn chưa được tiết lộ.

Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ được sản xuất tại nhà máy liên doanh giữa Toyota và Mazda.
Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ được sản xuất tại nhà máy liên doanh giữa Toyota và Mazda.

Năm 2018, tin đồn Mazda và Toyota đang tiến hành sáp nhập xuất hiện. Tuy nhiên, thực tế Toyota chỉ mua một phần nhỏ cổ phần của Mazda và hai công ty bắt đầu làm việc cùng nhau trong nhà máy mới ở Alabama (Mỹ).

Đến nay, nhà máy này sẽ sản xuất Toyota Corolla Cross hoàn toàn mới, một phần nằm trong liên doanh với Mazda.

Sản phẩm Mazda được sản xuất trên cùng một dây chuyền lắp ráp vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có thể nó sẽ khá gần gũi với Corolla Cross.

Tin đồn ban đầu cho rằng đó sẽ là chiếc Mazda2 nâng cấp, nhưng vì những chiếc crossover đang rất phổ biến hiện nay, nên việc sản xuất một mẫu xe tương tự Corolla Cross sẽ hợp lý hơn.

Liên doanh này được gọi là Mazda Toyota Manufacturing (MTM) và nhà máy Alabama đã đi vào hoạt động trong tuần này. Hơn 2.000 nhân viên đã có mặt tại đây để ăn mừng sự khởi đầu của sản xuất.

Nhà máy sẽ tiếp tục thuê nhân viên mới để chuẩn bị cho mẫu xe Mazda mới chưa được tiết lộ.

Mark Brazeal, Phó Chủ tịch Mazda Toyota Manufacturing (MTM), cho biết: "Đây là khoảnh khắc mà MTM và cộng đồng Bắc Alabama đã chờ đợi kể từ khi động thổ vào tháng 11/2018. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Corolla Cross có mặt tại các đại lý trên khắp nước Mỹ".

Nhà máy Alabama có thể sản xuất 300.000 xe mỗi năm, chia đều cho hai mẫu xe. Khoản đầu tư ban đầu giữa hai công ty trị giá 1,6 tỷ đô la, sau đó tăng lên 2,311 tỷ USD đầu tư vì cần phải đầu tư thêm vào công nghệ tiên tiến nhất hỗ trợ quá trình sản xuất.

"Tôi rất tự hào về các thành viên trong nhóm của chúng tôi và tôi rất vui mừng được tiếp tục kế hoạch tuyển dụng để có thêm những thành viên mới vào gia đình MTM. Các thành viên đều cam kết về an toàn và chất lượng để chờ đón ngày Corolla Cross được sản xuất hoàn thành và rời nhà máy để đến các đại lý", Janette Hostettler, Phó chủ tịch sản xuất cho biết.

Sự hợp tác này có ý nghĩa rất lớn đối với Mazda nói riêng. Doanh số bán hàng của Mazda đang tăng lên, nhưng ít hơn nhiều Toyota, trong đó, các xe SUV/Crossover như CX-30 gánh phần lớn doanh số.

Với sự kết hợp giữa một chiếc crossover hoàn toàn mới, Mazda có thể vượt mốc doanh số 35.000 xe/năm.

Theo Báo Giao thông

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.