Tham vọng sản xuất ô tô của Huawei gặp nhiều khó khăn trước lệnh trừng phạt của Mỹ

Khôi Nguyên

Richard Yu, người đứng đầu mảng sản xuất ô tô thông minh của Huawei, cho biết trong một diễn đàn mới đây rằng công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong nước và các lệnh trừng phạt ở nước ngoài.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies bán xe tại cửa hàng hàng đầu của mình ở Thâm Quyến. Ảnh: SCMP.
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies bán xe tại cửa hàng hàng đầu của mình ở Thâm Quyến. Ảnh: SCMP.

Richard Yu Chengdong, chủ tịch luân phiên của Huawei và là người đứng đầu bộ phận phát triển ô tô thông minh của công ty, cho biết tại Diễn đàn EV 100 Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu, Nhật Bản và Mỹ sẽ không sử dụng các giải pháp của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vì họ đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Richard Yu Chengdong nói, các nhà sản xuất xe điện (EV) hàng đầu trong nước cũng sẽ không hợp tác với công ty về cái gọi là “thông minh hóa”, bởi vì họ có tham vọng EV của riêng mình và có thể muốn hạn chế sự phụ thuộc vào các dịch vụ của bên thứ ba khi xem xét định giá trước khi niêm yết công khai.

Sự thật thì việc điều hướng ngành công nghiệp EV trong nước tại thị trường tỷ dân này đã được chứng minh là một chuyến đi gập ghềnh đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Công việc kinh doanh đòi hỏi các cam kết đầu tư lớn, nhưng có một lượng khách hàng hạn chế.

Năm ngoái, mảng kinh doanh non trẻ này đã tạo ra 2,1 tỷ nhân dân tệ (305 triệu USD), khiến nó trở thành ngành sinh lợi ít nhất trong 6 ngành chính mà Huawei cạnh tranh.

Huawei bắt đầu xoay trục sang lĩnh vực ô tô sau khi mảng kinh doanh tiêu dùng của họ, đặc biệt là điện thoại thông minh, gặp khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ cắt đứt khả năng tiếp cận chip tiên tiến. Đơn vị kinh doanh tiêu dùng của hãng có doanh thu giảm 11,9% trong năm ngoái xuống còn 214,5 tỷ nhân dân tệ.

Công ty dựa vào ba mô hình kinh doanh khác nhau khi làm việc với các nhà sản xuất ô tô: với tư cách là nhà cung cấp phụ tùng, cung cấp phần mềm và dịch vụ thông qua Huawei Inside, hợp tác với các nhà sản xuất ô tô về thiết kế và bán hàng thông qua Huawei Select.

Yu cho biết mô hình nhà cung cấp phụ tùng, trong đó Huawei cạnh tranh với các nhà cung cấp linh kiện xe hơi toàn cầu như Robert Bosch GmbH và Continental Automotive Components, không khả thi vì thế mạnh của công ty là phần mềm, dịch vụ đám mây và công nghệ truyền thông thay vì linh kiện xe hơi.

Huawei Inside gần đây cũng chịu áp lực. Chương trình này thuộc về một đối tác, Changan Automobile Avatr, sau khi Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) do nhà nước hậu thuẫn đã rút khỏi hiệp ước đồng phát triển.

GAC đã thông báo trong một hồ sơ chứng khoán vào tuần trước rằng họ đã chia tay với Huawei trong quá trình phát triển AH8, một dự án trị giá 788 triệu Nhân dân tệ được công bố vào tháng 7 năm 2021 nhằm bắt đầu sản xuất hàng loạt một chiếc SUV điện đồng phát triển vào cuối năm nay.

Hồ sơ cho biết AH8 sẽ được tài trợ hoàn toàn bởi GAC, với tổng vốn đầu tư tăng lên 1,23 tỷ nhân dân tệ. Điều này làm giảm sự tham gia của Huawei trong việc trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Aion của GAC, một công ty con đã đồng phát triển một mẫu SUV với Huawei.

Aion có “công nghệ cốt lõi” và nguồn quỹ dồi dào cần thiết để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển của riêng mình, một nguồn tin giấu tên cho hay. Người này cho biết thêm Aion đã quyết định tự mình phát triển chiếc xe tiếp theo của mình sau khi xem xét tác động của việc niêm yết công khai tiềm năng trong hai năm tới.

Các nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp chiếc SUV điện Aito M7 của Huawei và Seres vào ngày 3 tháng 2 năm 2023 tại Trùng Khánh. Ảnh: Getty Images.
Các nhân viên làm việc trên dây chuyền lắp ráp chiếc SUV điện Aito M7 của Huawei và Seres vào ngày 3 tháng 2 năm 2023 tại Trùng Khánh. Ảnh: Getty Images.

Với Huawei Select, nhiều nhà phân tích cho rằng công ty đã sản xuất ô tô của riêng mình một cách hiệu quả bằng cách khai thác khả năng sản xuất của Tập đoàn Seres, một nhà sản xuất ô tô khác của Trung Quốc.

Theo Yu, mô hình Select cho phép các công ty khai thác khả năng của Huawei trong thiết kế sản phẩm, tiếp thị và bán hàng.

Theo mô hình này, Huawei đã vật lộn với việc làm thế nào để quảng bá tốt nhất một số chiếc xe mà họ giúp chế tạo.

Aito, một thương hiệu xe hơi do Huawei ra mắt với sự hợp tác của Seres, đã thông báo vào đầu tháng 3 thông qua một bài đăng trên nền tảng Weibo rằng họ sẽ đổi tên thương hiệu thành “Huawei Aito”. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy bỏ bởi người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, người nhấn mạnh rằng công ty sẽ không trực tiếp sản xuất phương tiện của riêng mình.

Trước đó, Giám đốc điều hành Eric Xu Zhijun đã xác nhận trong một cuộc họp năm 2022 của Huawei về kết quả cuối cùng mà ban quản lý đã đảo ngược quá trình đổi thương hiệu. Ông nói, một số công ty đã “lạm dụng” thương hiệu Huawei trong quá khứ.

“Chúng tôi muốn gọi nó là Huawei Aito để cung cấp cho người tiêu dùng sự rõ ràng hơn về bản sắc thương hiệu”, Yu nói tại diễn đàn.

Yu cho biết thêm Chery Automobile, BAIC Motor và An Huy Jianghuai Automobile Group sẽ sớm tham gia cùng Seres trong việc sản xuất xe Aito.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.