Tesla liên tục gặp rắc rối trước vấn nạn “quấy rối tình dục” tại nhà máy

Khôi Nguyên

Công ty xe điện này đang phải đối mặt với các vụ kiện riêng của ít nhất sáu nhân viên nữ với cáo buộc quấy rối tình dục.

Tesla liên tục gặp rắc rối trước vấn nạn “quấy rối tình dục” tại nhà máy - Ảnh 1

Tesla phải tiếp tục bảo vệ mình trước tòa án công khai trước những cáo buộc về việc các nhân viên nữ phải đối mặt với tình trạng "quấy rối tình dục tràn lan" trong nhà máy lớn nhất ở California, một thẩm phán ở California đã ra phán quyết, bác bỏ yêu cầu của công ty về hình thức trọng tài kín.

Thẩm phán Stephen Kaus của Tòa án Cấp cao Quận Alameda hôm thứ Hai (23/5) đã ra phán quyết việc nữ công nhân đã nộp đơn kiện có thể tiến hành ra tòa, mặc dù người này đã ký một thỏa thuận trọng tài từ bỏ quyền khởi kiện của mình.

Trong một ý kiến ​​bằng văn bản được công bố vào thứ Ba (24/5), Kaus nói rằng Tesla đã gây áp lực không đúng cách để gây sức ép với nguyên đơn, Jessica Barraza, phải ký một thỏa thuận trọng tài sau khi cô ấy đã nghỉ việc trước đó.

Tesla đã bị chỉ trích bởi các cổ đông, những người đã thúc đẩy hội đồng quản trị của nhà sản xuất xe điện cho đến nay mà không thành công, áp dụng sự minh bạch hơn về các mục tiêu đa dạng và sử dụng trọng tài để giải quyết các khiếu nại liên quan đến quấy rối tình dục và phân biệt chủng tộc.

Một luật liên bang cấm người sử dụng lao động buộc người lao động phân xử các khiếu nại quấy rối tình dục đã được Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào tháng 3, nhưng biện pháp này không bao gồm các khiếu nại trước khi được ban hành.

Là một trong những nhân viên nữ đâm đơn, Jessica Barraza cho biết trong một đơn kiện tập thể nói rằng cô đã trải qua tình trạng "buồn ngủ" khi còn là một nhân viên làm ca đêm tại Tesla, với các đồng nghiệp và giám sát liên tục đưa ra những nhận xét và cử chỉ dâm ô với cô.

Barraza cho hay, khi cô ấy phàn nàn với các giám sát viên và bộ phận nhân sự, họ đã không thực hiện bất kì can thiệp nào.

David Lowe, một luật sư đại diện cho Barraza, nói với Kaus tại một phiên điều trần vào tháng Ba rằng thỏa thuận trọng tài là bất hợp pháp và "vô lương tâm" theo luật của California.

Nguyên do là bởi Tesla chỉ tìm kiếm sự phân xử của trọng tài đối với những cáo buộc mà Barraza đưa ra theo luật phân biệt đối xử trong việc làm của California chứ không phải yêu cầu của cô ấy theo luật riêng của bang liên quan đến vi phạm lao động.

Cùng với các đơn kiện quấy rối tình dục đang chờ xử lý, Tesla đang phải đối mặt với các vụ kiện riêng với cáo buộc dung túng cho sự phân biệt chủng tộc phổ biến tại các nhà máy của mình.

Trong khi đó, Tesla cho biết họ không dung thứ cho hành vi quấy rối và đã kỷ luật và sa thải những công nhân có hành vi sai trái.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.