Rolls-Royce ra mắt giải pháp đột phá cho năng lượng và nhiên liệu sạch

Khôi Nguyên

Chiến lược phức tạp của Rolls-Royce cho một tương lai xanh được thể hiện qua việc thành lập Rolls-Royce SMR gần đây, một dự án được phát triển cùng với một số đối tác trong ngành và được hỗ trợ bởi quỹ Nghiên cứu và Đổi mới của Vương quốc Anh (UKRI).

Rolls-Royce ra mắt giải pháp đột phá cho năng lượng và nhiên liệu sạch - Ảnh 1

Mục tiêu của dự án là tạo ra năng lượng sạch cho nhiều ứng dụng, bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô, phổ biến rộng rãi với giá cả phải chăng.

Trong khi đó, Chính phủ Vương quốc Anh đang tập trung vào một “cuộc cách mạng công nghiệp xanh” thực sự và một phần của điều đó liên quan đến việc thu được năng lượng hạt nhân carbon thấp.

Chương trình Lò phản ứng mô-đun nhỏ do Rolls-Royce phát triển muốn kết hợp công nghệ hạt nhân tiên tiến với một hệ thống sản xuất và lắp ráp mô-đun đột phá sẽ làm cho giải pháp cuối cùng rẻ hơn và có thể mở rộng hơn.

Một trong những trạm phát điện SMR này có thể cung cấp năng lượng cho một triệu ngôi nhà. Nhưng ngoài việc cung cấp điện trên lưới và ngoài lưới, các mô-đun này cũng sẽ hỗ trợ sản xuất hydro xanh, nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) và các loại nhiên liệu thay thế khác cho quá trình vận chuyển khử carbon.

Thay vì một cơ sở đặt riêng khổng lồ, mỗi mô-đun sẽ được chế tạo và lắp ráp tại nhà máy, sau đó dễ dàng vận chuyển bằng xe tải đến nơi cần thiết.

Doanh nghiệp công nghệ xanh sáng tạo này hiện đã được tài trợ với hơn 649 triệu USD (490 triệu bảng Anh) được bảo đảm.

Nhà đầu tư gần đây nhất là Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA), một quỹ tài sản có chủ quyền được thành lập vào năm 2005 và là một trong những quỹ lớn nhất thuộc loại này trên thế giới. Với khoản đầu tư lên tới hơn 112 triệu USD (85 triệu bảng Anh), QIA hiện sở hữu 10% cổ phần trong vốn chủ sở hữu.

“Nó thể hiện một bước tiến lớn trong kế hoạch của chúng tôi nhằm triển khai nhiều năng lượng sạch giá cả phải chăng, đảm bảo sự độc lập về năng lượng nhiều hơn cho Vương quốc Anh, những công việc có tay nghề cao và mang lại nguồn điện rẻ hơn, sạch hơn cho ngôi nhà của mọi người”, Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng, Kwasi Kwarteng cho biết.

Vì phần lớn khoản đầu tư này sẽ được tập trung vào miền bắc của Vương quốc Anh, và gần như toàn bộ chuỗi cung ứng cũng dự kiến ​​sẽ là địa phương, nên dự án SMR có tiềm năng trở thành một tài sản lớn cho đất nước này. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi các đơn vị SMR đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030.

Theo Autoevolution

Tin mới

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...