Ngành công nghiệp ô tô Mỹ đối mặt “nhiều tuần gián đoạn” sau vụ sập cầu cảng           

Hoàng Lâm

Ngành công nghiệp ô tô của Mỹ đang phải đối mặt với sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do vụ sập cầu ở Baltimore hôm thứ Ba tuần qua khiến cảng bận rộn nhất cho các chuyến hàng ô tô ở Mỹ phải đóng cửa. Ford và General Motors cho biết họ sẽ cần chuyển hướng vận chuyển đến các cảng khác trong thời gian đóng cửa.

Ngành công nghiệp ô tô Mỹ đối mặt “nhiều tuần gián đoạn” sau vụ sập cầu cảng            - Ảnh 1

Cảng Baltimore đã đình chỉ vô thời hạn sau vụ sập cầu Francis Scott Key. Các chuyên gia và quan chức trong ngành cho biết những tác động đối với lĩnh vực ô tô có thể rất đáng kể, dẫn đến việc vận chuyển bị chậm trễ và nguồn cung hạn chế, mặc dù không ở quy mô như những gì đã thấy trong đại dịch.

Hoạt động trục vớt do Công binh Lục quân Mỹ chỉ đạo nhằm loại bỏ các mảnh vỡ, ổn định tàu chở hàng và di chuyển đến nơi an toàn nhằm giải phóng luồng và mở lại cảng cho giao thông hai chiều. Dòng thời gian không rõ ràng nhưng có thể kéo dài hàng tuần.

Việc chuyển hướng tàu chở hàng sang các cảng khác đã bắt đầu. Có một số cảng trên Bờ Đông nước Mỹ có khả năng xử lý và vận chuyển hàng hóa ô tô, bao gồm Georgia, Virginia, New York, New Jersey, Pennsylvania và Nam Carolina.

Các biện pháp bổ sung có thể được thực hiện liên quan đến việc vận chuyển các bộ phận phương tiện trong và ngoài nước, bao gồm cả vận chuyển hàng không nếu cần thiết. 

Năm 2023, 22% số xe bán ra ở Mỹ là hàng nhập khẩu (27% ở Canada), do đó việc đóng cửa cảng ô tô lớn nhất có khả năng ảnh hưởng đến khối lượng và thị phần bán hàng của các thương hiệu nhập khẩu.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức là những thị trường xuất xứ chính của xe vào thị trường Mỹ, vì vậy các thương hiệu tập trung sản xuất nhiều ở những địa điểm đó có khả năng bị ảnh hưởng đáng kể hơn, đặc biệt là các thương hiệu ở Châu Âu.

Không có gì ngạc nhiên khi Hyundai và Toyota là những nhà nhập khẩu hàng đầu, mặc dù General Motors (GM) đứng thứ ba với xe đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Tập đoàn VW nằm trong số 5 nhà nhập khẩu hàng đầu, trong khi BMW, Mercedes-Benz, Volvo và Stellantis cũng có nguy cơ bị gián đoạn.

Hai nhà sản xuất lớn Ford và General Motors đều cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cần chuyển hướng các chuyến hàng đến các cảng khác trong thời gian đóng cửa. John Bozzella, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alliance for Automotive Innovation, đại diện cho hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn, cho biết trong một tuyên bố rằng “chắc chắn sẽ có sự gián đoạn” đối với ngành, mặc dù còn quá sớm để xác định tác động chính xác.

Ngành công nghiệp ô tô Mỹ đối mặt “nhiều tuần gián đoạn” sau vụ sập cầu cảng            - Ảnh 2

Tổng thống Joe Biden tuyên bố trong bài phát biểu tại Nhà Trắng rằng các quan chức liên bang sẽ tìm mọi cách để mở lại cây cầu và bến cảng nhằm giảm thiểu tác động kinh tế.

“Khoảng 850.000 phương tiện đi qua cảng đó mỗi năm và chúng tôi sẽ đưa cảng này hoạt động trở lại sớm nhất có thể”, ông Biden nói.

Theo bang Maryland, cảng Baltimore đã xử lý 847.158 ô tô và xe tải nhẹ vào năm ngoái, trở thành cảng ô tô lớn nhất quốc gia trong năm thứ 13 liên tiếp.

Giám đốc tài chính của Ford, John Lawler, chia sẻ với Bloomberg News rằng hãng sản xuất ô tô này sẽ cần chuyển hướng các chuyến hàng đến các cảng khác “dọc theo Bờ Đông hoặc các nơi khác trong nước”.

Lawler nói: “Chúng tôi sẽ tìm ra cách giải quyết. Nó có thể sẽ kéo dài chuỗi cung ứng một chút”.

Người phát ngôn của Ford, Lars Weborg nói thêm: “khi cần có giải pháp thay thế, nhóm của chúng tôi đã đảm bảo các giải pháp thay thế vận chuyển”.

Trong khi đó, General Motors dự kiến sẽ có “tác động tối thiểu”, người phát ngôn Jeannine Ginivan cho biết trong một tuyên bố. Nhưng công ty đang nỗ lực “định tuyến lại bất kỳ lô hàng xe nào đến các cảng khác khi công việc phục hồi vẫn tiếp tục”.

Người phát ngôn của Toyota, Ed Hellwig, thì nói rằng công ty sẽ cảm nhận được “một số tác động, chủ yếu đến hoạt động xuất khẩu xe hơi”.

Hellwig cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không lường trước được sự gián đoạn đáng kể nhưng chúng tôi đang đánh giá tình hình chặt chẽ để xác định tác động lâu dài và các biện pháp đối phó”.

Jaguar Land Rover nói họ đang theo dõi tình hình, trong khi Volkswagen, Volvo và Nissan cũng cho biết tác động sẽ không đáng kể.

Người phát ngôn của Tập đoàn Volvo, Claes Eliasson, cho hay Baltimore không phải là cảng chính cho hoạt động kinh doanh xe thương mại của họ, nhưng họ có các đối tác trong chuỗi cung ứng hoạt động ở đó.

“Còn quá sớm để nói liệu điều này có dẫn đến bất kỳ sự xáo trộn nào hay không, nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình để xem liệu chúng tôi có cần định tuyến lại bất kỳ hàng hóa nào hay không”, Eliasson nói.

Sina Golara, trợ lý giáo sư về chuỗi cung ứng và quản lý vận hành tại Đại học bang Georgia, dự đoán sẽ có “nhiều tuần gián đoạn” vì các nhà sản xuất ô tô sẽ cần phải thay đổi không chỉ các chuyến hàng mà còn cả cơ sở hạ tầng trên đất liền cần thiết để tiếp nhận nó như kho bãi và vận tải đường bộ.

Golara nói: “Sẽ là một thách thức nếu sắp xếp lại lượng lớn luồng hàng đến đó đến một địa điểm khác”. Ông hy vọng các công ty sẽ chuyển hướng nhập khẩu sang các cảng ở New York và Georgia trong thời gian gián đoạn, nhưng họ vẫn có thể gặp phải những hạn chế về tính sẵn có của một số mẫu xe nhất định.

Golara lưu ý rằng chuỗi cung ứng ô tô có khả năng phục hồi tốt hơn so với trước đại dịch và các đại lý có sẵn nhiều hàng tồn kho hơn, đặc biệt là xe điện.

Jason Miller, giáo sư quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học bang Michigan, cho biết tác động của việc đóng cửa ở Baltimore sẽ không sánh bằng với những tác động đã thấy trong đại dịch hoặc sự gián đoạn do một cuộc đình công. Ông nói hầu hết xe bán ở Mỹ đều được lắp ráp cuối cùng ở Bắc Mỹ, ngoại trừ các mẫu xe cao cấp của châu Âu. Có thể có một số trục trặc tại các đại lý. Nhưng đối với những người bình thường về việc mua một chiếc xe do Mỹ sản xuất thì không có gì đáng lo ngại.

Về phía xuất khẩu, một số nhà máy ô tô có thể tạm thời chậm sản xuất khi chờ đợi các thỏa thuận vận chuyển thay thế. Và tác động có thể còn đáng kể hơn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.