Mức thuế bổ sung của EU cho Trung Quốc gây áp lực lớn với các nhà sản xuất ô tô ở cả hai thị trường

Lê Vũ

Mức thuế tạm thời dao động từ 17 đến 38% tùy thuộc vào mức độ hợp tác của mỗi nhà sản xuất ô tô với cuộc điều tra chống trợ cấp của Ủy ban Châu Âu.

Mức thuế bổ sung của EU cho Trung Quốc gây áp lực lớn với các nhà sản xuất ô tô ở cả hai thị trường - Ảnh 1

Liên minh châu Âu tuyên bố vào ngày 12 tháng 6 rằng họ sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 38% đối với xe điện (EV) của Trung Quốc, điều này có thể giáng một đòn mạnh vào các công ty xe điện trong nước.

Không giống như việc Nhà Trắng công bố tăng gấp bốn lần mức thuế vào tháng trước, tác động của nó dường như rất nhỏ do rất ít xe điện do Trung Quốc sản xuất được bán ở Mỹ, các mức thuế mới của EU có thể sẽ gây ra một số tổn thất vì khối này từ lâu đã được coi là một điểm đến chính cho ô tô điện của Trung Quốc.

Theo dự báo của ngân hàng Thụy Sĩ UBS năm ngoái, 27 thành viên EU, với dân số 450 triệu người, sẵn sàng trở thành điểm đến xuất khẩu ô tô lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2030.

Một báo cáo của Moody's Ratings cho thấy ô tô chạy điện thuần túy của Trung Quốc chiếm 1/5 số xe điện được bán ở EU vào năm 2023.

Mức thuế mới sẽ được bổ sung vào thuế nhập khẩu 10% hiện có đối với xe điện được EU nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục. Các khoản thuế bổ sung sẽ chỉ áp dụng cho ô tô chạy điện thuần túy. Xe điện hybrid cắm điện, ô tô chạy pin nhiên liệu và các bộ phận như pin được miễn các biện pháp trừng phạt.

Mức thuế tạm thời dao động từ 17,4% đến 38,1%, tùy thuộc vào mức độ hợp tác của mỗi nhà sản xuất ô tô với cuộc điều tra chống trợ cấp của Ủy ban Châu Âu được tiến hành vào tháng 10 năm ngoái.

Tập đoàn Công nghiệp Ô tô Thượng Hải (SAIC) sẽ phải chịu mức thuế cao nhất là 38,1%, trong khi các công ty cùng ngành, từ Geely đến BYD, sẽ phải chịu mức thuế không quá 21%.

Moody’s cho biết trong báo cáo công bố hôm thứ Ba: “Bản thân các mức thuế này có quy mô và mức độ nhỏ hơn nhiều so với mức thuế mà Mỹ đánh vào xe điện của Trung Quốc một tháng trước. Tuy nhiên, chúng sẽ có tác động dây chuyền lớn hơn do mối liên kết chặt chẽ hơn và khối lượng giao dịch lớn hơn giữa nền kinh tế Trung Quốc và EU”.

Các mức thuế này sẽ tạm thời có hiệu lực vào ngày 4/7 trừ khi EU và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận để giải quyết vấn đề. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 11 sau cuộc tham vấn giữa các thành viên EU và các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Các thành viên của khối không phải bỏ phiếu về các biện pháp trừng phạt và một số nước, bao gồm Hungary, Đức và Thụy Điển, phản đối việc hạn chế. Họ sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 12 thành viên khác để phủ quyết kế hoạch này.

Moody's tin rằng các mức thuế bổ sung của EU sẽ gây áp lực lên các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc trong thời gian ngắn nhưng cuối cùng có tác động hạn chế vì các nhà sản xuất ô tô chủ yếu phục vụ cho thị trường nội địa của họ và các mức thuế chỉ nhắm vào xe điện thuần túy.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, xuất khẩu chỉ chiếm 16% tổng doanh số bán xe của Trung Quốc vào năm 2023 và 3/4 số xe xuất khẩu ra nước ngoài là chạy bằng xăng.

Mức thuế bổ sung của EU cho Trung Quốc gây áp lực lớn với các nhà sản xuất ô tô ở cả hai thị trường - Ảnh 2

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể chuyển hướng sang các thị trường khác để bù đắp tổn thất do thuế quan gây ra. Tuy nhiên, xét đến tỷ lệ giá trên hiệu suất vượt trội mà chúng được cho là mang lại, các biện pháp hạn chế khó có thể ngăn cản xe điện của Trung Quốc mở rộng sang thị trường EU.

Moody's nói trong báo cáo rằng xuất khẩu xe điện của Trung Quốc sẽ vẫn tiết kiệm chi phí bất chấp thuế quan và các nhà sản xuất ô tô điện đang phải vật lộn với sự cạnh tranh gay gắt trong nước, khiến giá giảm và giảm tỷ suất lợi nhuận.

Đồng thời, các khoản thuế bổ sung có thể đẩy nhanh việc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thành lập cơ sở sản xuất tại EU, đặc biệt là ở các quốc gia thành viên duy trì mối quan hệ lành mạnh với Trung Quốc. Ví dụ, BYD đã bày tỏ ý định xây dựng nhà máy ở Hungary.

“Tôi chắc chắn rằng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ chỉ thành công ở châu Âu nếu họ sản xuất ở đó”, Giám đốc điều hành Volkswagen Trung Quốc, Ralf Brandsatter, viết trong một bài đăng trên LinkedIn vào tuần trước. “Sau đó, họ cũng sẽ phải làm việc với tiền lương, giá năng lượng, chi phí linh kiện và công đoàn của châu Âu. Bằng cách này, chúng tôi không chỉ tạo ra một sân chơi bình đẳng mà còn mang lại sự thịnh vượng hơn cho châu Âu”.

Thuế quan có thể sẽ mang lại cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu một chút lợi thế trong thời gian tới do chênh lệch giá giữa xe điện sản xuất trong nước và xe Trung Quốc sẽ bị thu hẹp, đặc biệt là đối với những hãng như Renault, vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường EU.

Các nhà sản xuất ô tô EU lắp ráp ô tô chạy điện hoàn toàn ở Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng vì họ có thể phải đối mặt với mức thuế cao hơn nếu muốn xuất khẩu ô tô do các liên doanh đại lục lắp ráp sang thị trường châu Âu.

Ngoài ra, các thương hiệu như VW và Mercedes-Benz, có doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm 36% tổng doanh số toàn cầu, có thể bị ảnh hưởng bởi khả năng trả đũa từ chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh cho biết họ có thể tăng thuế đối với ô tô động cơ lớn của châu Âu từ 15% lên 25%.

Moody's Ratings dự báo rằng tác động kinh tế ban đầu sẽ không lớn đối với cả Trung Quốc và EU vì xe điện thuần túy chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch xuất khẩu ô tô của Trung Quốc.

Tác động từ thuế quan của EU đối với Trung Quốc sẽ lớn hơn tác động mà Mỹ gây ra do sự hội nhập mạnh mẽ hơn giữa chuỗi cung ứng ô tô của hai nền kinh tế này.

Những tác động lâu dài ít chắc chắn hơn. Moody's cho biết quyết định của các nhà sản xuất ô tô nước ngoài chuyển một phần năng lực sản xuất của họ khỏi Trung Quốc sẽ hạn chế sự tăng trưởng của ngành.

Nếu việc tăng thuế dẫn đến các rào cản thương mại kéo dài trong lĩnh vực ô tô giữa EU và Trung Quốc, điều này sẽ làm phức tạp thêm các chiến lược đầu tư và chuỗi cung ứng, tạo ra rủi ro cho cả hai khu vực.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.