Hyundai-Uber hợp tác phát triển taxi điện bay

Phương Vy

Hyundai và Uber ngày 7/1 tuyên bố hợp tác phát triển taxi điện bay, theo đó gia nhập cuộc đua xe bay - một giải pháp được xem là hữu hiệu để giải quyết tình trạng tắc đường tại các đô thị lớn.

Hình ảnh về chiếc taxi điện bay của Uber và Hyundai.
Hình ảnh về chiếc taxi điện bay của Uber và Hyundai.

Hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc và công ty ứng dụng gọi xe Mỹ sẽ trình làng một xe điện bay ý tưởng tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) khai mạc tại Las Vegas cùng ngày. Mẫu xe do Hyundai và Uber chế tạo được thiết kế có thể chở 4 hành khách cùng một tài xế và có khả năng bay liên tục quãng đường lên tới 100 km.

Uber từng đưa ra cam kết sẽ thí điểm taxi bay tại các đô thị vào năm 2020 và đưa dịch vụ này ra công chúng vào năm 2023. Dự án xe bay của Uber còn có một đối tác khác là Aurora Flight Science, một công ty con của hãng chế tạo máy bay Boeing.

Tuy nhiên, Hyundai là hãng sản xuất ô tô đầu tiên bắt tay với Uber trong dự án này.

“Hyundai sẽ sản xuất và triển khai xe bay, còn Uber sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bay, kết nối với giao thông mặt đất, và giao diện người dùng thông qua một mạng lưới chia sẻ xe bay”, hai công ty cho biết trong một tuyên bố chung.

“Chi phí của việc sản xuất và vận hành xe bay đô thị (urban air mobility - UAM) sẽ đủ thấp để mọi người đều có thể thoải mái sử dụng dịch vụ”, ông Shin Jai-won, trưởng bộ phận xe bay thuộc Hyundai, phát biểu.

Ông Shin là một kỹ sư từng làm việc trong Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), đầu quân cho Hyundai từ năm ngoái. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng sẽ đến lúc thị trường xe bay thực sự chín muồi, và số xe bay trên thế giới khi đó sẽ vượt qua số máy bay thương mại khoảng 25.000 chiếc trên thế giới hiện nay.

Năm ngoái, Hyundai cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực “di chuyển trên không trung đô thị” trong thời gian đến 2025.

Các hãng sản xuất máy bay, sản xuất ô tô và các công ty công nghệ đang đổ xô vào lĩnh vực xe bay, dù lĩnh vực này còn nhiều rào cản lớn về công nghệ và quy chế pháp lý cần phải được giải quyết.

Tháng 10 năm ngoái, Boeing cho biết đang hợp tác với Porsche - thương hiệu xe sang của hãng xe Đức Volkswagen - để phá triển một mẫu xe điện bay ý tưởng có khả năng chở người tại các khu vực đô thị.

Theo Reuters

Tin mới