Hyundai chạy thử nghiệm xe tự lái cấp độ 4 vào năm tới

Xe được thiết kế để xử lý các tình huống bất ngờ, chẳng hạn như sự cố hệ thống, song người lái vẫn có thể lấy lại tay lái bằng tay.

Hyundai chạy thử nghiệm xe tự lái cấp độ 4 vào năm tới - Ảnh 1

Hãng chế tạo ôtô Hyundai Motor Co. (Hàn Quốc) ngày 25/11 cho biết sẽ tiến hành chạy thử nghiệm xe tự hành cấp độ 4 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào nửa đầu năm tới trong nỗ lực giành lợi thế trên thị trường cung cấp dịch vụ di chuyển tương lai.

Tại triển lãm Seoul Mobility Show 2021 diễn ra trong tuần này, nhà sản xuất ôtô số một Hàn Quốc trên đã công bố kế hoạch bắt đầu chạy thử nghiệm dịch vụ RoboRide sử dụng phương tiện tự lái cấp độ 4 trên các đường phố được chỉ định tại trung tâm thủ đô.

Xe tự hành cấp độ 4 là chiếc xe có thể hoạt động gần như độc lập với ít sự can thiệp hoặc điều khiển của tài xế. Xe được thiết kế để xử lý các tình huống bất ngờ, chẳng hạn như sự cố hệ thống, song người lái vẫn có thể lấy lại tay lái bằng tay. Hyundai cho biết kế hoạch này sẽ giúp kiểm chứng và nâng cao hơn nữa công nghệ tự lái.

Jang Woong-jun, người đứng đầu bộ phận xe tự hành của Hyundai, cho biết hãng đang phát triển một công nghệ hoàn toàn tự động (không cần sự can thiệp của người lái), dựa trên công nghệ tự lái đã được kiểm chứng và áp dụng cho các mẫu xe hiện có.

Theo quan chức này, Hyundai có kế hoạch sớm giới thiệu dịch vụ giao hàng bằng người máy nhằm nâng cao hiệu quả cho công tác hậu cần.

Nhà sản xuất ôtô trên cũng tiết lộ họ đang nghiên cứu bổ sung thêm nhiều chức năng cho xe tự lái cấp độ 4, chẳng hạn như khả năng kết nối từ xa với trung tâm điều khiển để hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

Hyundai cho biết một hệ thống tự nhận dạng, có thể phát hiện xe buýt hoặc xe cứu thương bằng hình dạng hoặc âm thanh để nhường đường, là một trong số những hệ thống đang được phát triển.

Năm tới, Hyundai cho biết có kế hoạch tung ra xe điện IONIQ 6, xe tải hạng nặng chạy pin nhiên liệu Xcient và xe buýt điện Elec City tại Hàn Quốc.

Theo Vietnam+

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.