Honda sẽ xóa sổ động cơ diesel vào năm 2021

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã công bố kế hoạch loại bỏ tất cả ô tô động cơ diesel ở châu Âu vào năm 2021. Thay vào đó là các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện!

Mẫu xe Honda e hoàn toàn chạy bằng điện. Ảnh: Carbuzz
Mẫu xe Honda e hoàn toàn chạy bằng điện. Ảnh: Carbuzz

Đối với Honda, mọi thứ rất rõ ràng: động cơ diesel đã chết! Tại sao lại phải tiếp tục đầu tư và phát triển một công nghệ hệ thống truyền động sẽ sớm bị cấm ở nhiều thị trường toàn cầu do phát ra lượng khí thải quá mức? Điều đó chẳng có ý nghĩa gì với kinh doanh cả.

Tuy nhiên, hệ thống động cơ điện lại khác. Mới đây, hãng tin Reuters đưa tin nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã công bố kế hoạch loại bỏ tất cả xe ô tô động cơ diesel ở châu Âu vào năm 2021. Thay vào đó sẽ là các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện, bắt đầu với dòng Honda e vừa được tiết lộ.

Đến năm 2025, toàn bộ dòng sản phẩm mới tại châu Âu của Honda sẽ được điện khí hóa. Honda không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất có kế hoạch cắt giảm hoặc hạn chế mạnh việc sản xuất ô tô động cơ diesel, nhưng tốc độ dự định của Honda lại rất ấn tượng. Đến năm 2030, mục tiêu của Honda là những chiếc xe điện sẽ chiếm 2/3 dòng sản phẩm toàn cầu của hãng.

Ngày nay, con số đó chưa đến 10%. Châu Âu là thị trường trọng điểm đầu tiên của Honda vì lý do rất chính đáng: bắt đầu từ năm tới, Liên minh châu Âu sẽ yêu cầu lượng khí thải C02 giảm xuống 95 gram mỗi km cho 95% phương tiện. Hiện tại mức trung bình khí thải CO2 là 120,5 gram. Khi người tiêu dùng ngày càng thích các mẫu SUV trong vài năm qua, EU quyết tâm kiềm chế khí thải.

Đến năm 2025, toàn bộ dòng sản phẩm mới tại châu Âu của Honda sẽ được điện khí hóa. Ảnh: Carbuzz
Đến năm 2025, toàn bộ dòng sản phẩm mới tại châu Âu của Honda sẽ được điện khí hóa. Ảnh: Carbuzz

Đến năm 2021, mỗi chiếc xe mới được bán ở châu Âu phải tuân thủ các quy định này. Việc Honda, nhà sản xuất ô tô số 3 của Nhật Bản, đã đặt nền tảng cho một tương lai không động cơ diesel trong một thị trường từng phụ thuộc nhiều vào các lò đốt dầu, cũng sẽ đóng vai trò nhắc nhở các đối thủ cạnh tranh.

Honda cũng đang giảm 1/3 số lượng biến thể các mẫu xe mà hãng bán ra để tiết kiệm chi phí sản xuất. Điều này sẽ được hoàn thành vào năm 2025 và khoản tiết kiệm sẽ được sử dụng để nghiên cứu và phát triển hệ thống truyền động điện và các giải pháp di động trong tương lai. Hiện tại, Honda đang có mẫu xe điện “EV thuần khiết” duy nhất là Clarity Electric, tuy nhiên sản phẩm không được bán rộng rãi trên nhiều thị trường. Honda đang có rất nhiều mẫu xe hybrid, như Insight, Accord Hybrid và phiên bản crossover CR-V Hybrid 2020 mới.

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.