Đức có thể sẽ "chặn" công ty Trung Quốc tiếp quản nhà máy sản xuất chip

Khôi Nguyên

Chính phủ Đức trong tuần này có thể quyết định chặn việc bán nhà máy sản xuất chip cho một công ty con ở Thụy Điển của một công ty Trung Quốc, sau một thỏa hiệp gần đây về việc đầu tư của một công ty vận tải biển Trung Quốc vào một cảng của Đức.

Đức có thể sẽ "chặn" công ty Trung Quốc tiếp quản nhà máy sản xuất chip - Ảnh 1

Công ty Elmos của Đức cho biết vào cuối ngày thứ Hai tuần này rằng họ đã được Bộ Kinh tế thông báo rằng việc bán nhà máy của họ ở Dortmund cho Silex Microsystems AB "rất có thể sẽ bị cấm trong phiên họp nội các sắp tới". Bộ trước đó “đã chỉ ra với các bên rằng giao dịch rất có thể sẽ được chấp thuận”, Elmos nói thêm.

Sự thay đổi diễn ra khi Đức gặp khó khăn về mức độ cho phép các công ty Trung Quốc đầu tư vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Nội các sẽ tổ chức cuộc họp hàng tuần vào thứ Tư, đã đạt được thỏa hiệp vào cuối tháng trước sau khi các quan chức tranh cãi về việc có cho phép COSCO của Trung Quốc nắm 35% cổ phần trong một bến container tại cảng Hamburg hay không.

Các thành viên của hai đảng cấp dưới trong liên minh cầm quyền phản đối thỏa thuận đó trong khi Thủ tướng Olaf Scholz, cựu thị trưởng Hamburg, đánh giá thấp tầm quan trọng của nó.

COSCO đã được cho phép nắm giữ cổ phần dưới 25%, với ngưỡng trên cho phép nhà đầu tư có thể chặn các quyết định của công ty.

Ông Scholz đã đến Bắc Kinh vào tuần trước, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu gặp Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. 

Scholz đang khuyến khích các công ty đa dạng hóa nhưng không ngăn cản việc kinh doanh với Trung Quốc. Ông nói trước chuyến đi rằng “chúng tôi không muốn tách khỏi Trung Quốc” nhưng “chúng tôi sẽ giảm bớt sự phụ thuộc một phía trên tinh thần đa dạng hóa thông minh”.

Trước đó, tờ Handelsblatt đã đưa tin vào đầu tháng này rằng Silex, một công ty con Thụy Điển của Sai Microelectronics của Trung Quốc, sắp tiếp quản nhà máy của Elmos tại Dortmund với giá 85 triệu euro. Thỏa thuận gây tranh cãi này đã được chính phủ Đức bật đèn xanh bất chấp những cảnh báo từ các cơ quan tình báo của chính họ.

Nhưng trong tuyên bố hôm thứ Hai (7/11), công ty nói rằng "việc bán tấm wafer Elmos cho Silex Microsystems AB dự kiến ​​sẽ bị cấm tại cuộc họp nội các sắp tới vào ngày 9 tháng 11".

Elmos là một trong những công ty bán dẫn của Đức, chủ yếu sản xuất chip cho ngành công nghiệp ô tô. Theo thỏa thuận với Silex, Elmos sẽ sử dụng khoản đầu tư để từ bỏ hoạt động sản xuất của chính mình và thay vào đó là xử lý chip mua từ các nhà sản xuất theo hợp đồng.

Châu Âu, đặc biệt là Đức, đã phải vật lộn với việc phụ thuộc vào các nước thứ ba có chi phối về cơ sở hạ tầng quan trọng, sau khi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga bị phơi bày bởi xung đột Ukraine.

Các cơ quan an ninh Đức được cho là đã khuyến cáo chính phủ ngăn chặn thương vụ này vì họ không chỉ lo ngại về việc mất quyền sở hữu trí tuệ mà còn vì Trung Quốc đang gia tăng năng lực sản xuất chip của mình một cách có hệ thống.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.