Điều chỉnh điều hòa ô tô thế nào để mát mẻ, sảng khoái?

Không phải chỉ bật điều hòa lên là bạn sẽ hài lòng, có một vài thủ thuật giúp bạn vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa vui vẻ mát mẻ.

Không phải chỉ bật điều hòa lên là bạn sẽ hài lòng, có một vài thủ thuật giúp bạn vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa vui vẻ mát mẻ
Không phải chỉ bật điều hòa lên là bạn sẽ hài lòng, có một vài thủ thuật giúp bạn vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa vui vẻ mát mẻ

Mùa hè tất nhiên sẽ nóng nực, điều đó có nghĩa là hệ thống điều hòa không khí trong ô tô sẽ phải hoạt động nhiều hơn, thậm chí, hoạt động thế nào để làm hài lòng chủ nhân ngồi trong xe. Không phải chỉ bật điều hòa lên là bạn sẽ hài lòng, có một vài thủ thuật giúp bạn vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa vui vẻ mát mẻ. Trang web Consumer Reports đã có bài viết tiết lộ về những thủ thuật này, theo tư vấn của các kỹ sư tại Trung tâm kiểm tra tự động CR.

Đừng bật điều hòa trước khi bạn vào xe

Bởi vì điều hòa ô tô sẽ hoạt động tốt hơn nhiều khi bạn thực sự lái xe, động cơ quay càng nhanh, máy nén A/C chạy càng nhanh, cho phép hệ thống làm mát hiệu quả hơn. Đừng lãng phí thời gian và nhiên liệu bằng cách bật điều hòa trước cho xe mát rồi mới lái xe. 

Nếu bên trong xe thực sự nóng, hãy vặn quạt khi bạn bắt đầu lái xe, và chỉ mở các cửa sổ phía sau trong 10 đến 20 giây. Điều này sẽ buộc tất cả không khí nóng ra khỏi cabin. Đừng mở cửa sổ phía trước, vì như thế chỉ khiến khí nóng di chuyển về phía trước cabin xe, trong khi khí nóng phía sau xe vẫn còn ứ đọng và cabin sẽ vẫn nóng.

Bật điều hòa ở mức thấp

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất và điều chỉnh quạt sẽ giúp điều hòa không khí trong ô tô hiệu quả hơn, nó sẽ làm không khí đỡ khô hơn và thực sự có thể tiết kiệm được nhiên liệu. 

Đừng bật chế độ lấy gió trong

Nếu có hành khách ở ghế sau, hãy tắt chế độ lấy gió trong. Ở chế độ này, không khí ở phía trước cabin sẽ bị đẩy ra sau qua hệ thống điều hòa, và như thế, dù người ngồi trước mát, song không khí ở phía sau sẽ bị ứ đọng và vẫn nóng.

Tắt hệ thống auto start/stop

Nếu bạn mới mua một chiếc xe và có hệ thống auto start/stop, hãy tắt nó. Tính năng này giúp tiết kiệm nhiên liệu, nhưng nó cũng có thể khiến máy nén điều hòa ô tô không hoạt động khi tắt động cơ. Trong thời tiết nóng, bạn có thể bắt đầu nhận thấy không khí mát bị hao đi rất nhanh, đặc biệt nếu bạn bị kẹt trong một chuyến đi dài hoặc tắc đường.

Đảm bảo bộ lọc sạch sẽ

Hãy kiểm tra bộ lọc không khí trong cabin, đảm bảo sự sạch sẽ. Bộ lọc bẩn sẽ ngăn chặn luồng không khí tối ưu. Trong những chiếc xe mới hơn, những bộ lọc này tương đối dễ kiểm tra; nếu bạn thấy nhiều bụi bẩn tích tụ trên đó, nghĩa là đã đến lúc thay bộ lọc. Bạn có thể tiết kiệm tiền nếu có thể tự thay thế bộ lọc trong nhiều chiếc xe hiện đại. Tất nhiên, nếu không được, bạn cần đến đại lý chăm sóc xe.

Điều chỉnh điều hòa ô tô thế nào để mát mẻ, sảng khoái? - Ảnh 1

Tự động điều chỉnh nhiệt độ

Tuy nhiên, nếu chiếc xe của bạn có chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ, thì khi bạn giảm nhiệt độ sẽ không làm chiếc xe mát nhanh hơn. Hầu hết các hệ thống sẽ tự động thực hiện tất cả các điều chỉnh quạt và nhiệt độ, vì vậy bạn chỉ cần bật điều hòa lên và hưởng thụ.

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.