Chính phủ Anh phạt nặng tài xế dùng điện thoại di động khi đang lái xe

Minh Long

Quay phim, chụp ảnh và chọn nhạc sẽ bị cấm cụ thể theo các quy tắc thắt chặt nhằm đảm bảo vấn đề an toàn khi sử dụng ô tô.

Chính phủ Anh đang thắt chặt các quy định xung quanh việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe, áp đặt lệnh cấm sử dụng thiết bị này để quay phim, quay video, xem danh sách phát và chơi trò chơi.
Chính phủ Anh đang thắt chặt các quy định xung quanh việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe, áp đặt lệnh cấm sử dụng thiết bị này để quay phim, quay video, xem danh sách phát và chơi trò chơi.  

Luật đã được tăng cường để cho phép cảnh sát “dễ dàng hơn trong việc truy tố những người lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe”.

Gọi điện hoặc gửi tin nhắn trong khi lái xe đã là vi phạm pháp luật, nhưng những biện pháp mới này sẽ hình sự hóa việc sử dụng điện thoại di động “trong khi lái xe trong hầu hết mọi tình huống”.

Những thay đổi có hiệu lực từ năm 2022, mở ra một thông báo phạt cố định 200 bảng Anh và sáu điểm cho bất kỳ ai bị bắt gặp sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Tuy nhiên, sẽ có một sự miễn trừ, cho phép người lái xe sử dụng điện thoại của họ để thanh toán không tiếp xúc như tại các nhà hàng và phí cầu đường khi dừng xe. Bộ Giao thông Vận tải (DfT) cho biết điều này sẽ “đảm bảo luật pháp theo kịp với công nghệ”.

Người lái xe cũng sẽ được phép sử dụng điện thoại như một thiết bị định vị nếu nó được giữ chặt trong giá đỡ.

Những thay đổi được đưa ra sau một cuộc tham vấn cộng đồng cho thấy 81% người được hỏi ủng hộ các kế hoạch tăng cường luật pháp. Các sửa để sẽ giải thích rõ rằng ngay cả khi bị dừng xe vẫn được coi là lái xe.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Grant Shapps giải thích động lực cho các hạn chế được thắt chặt: “Quá nhiều người chết và bị thương xảy ra trong khi điện thoại di động đang được giữ. Bằng cách giúp dễ dàng hơn trong việc truy tố những người sử dụng điện thoại trái phép, chúng tôi đang đảm bảo luật được đưa vào thế kỷ XXI đồng thời bảo vệ hơn nữa tất cả những người tham gia giao thông.

Mặc dù những con đường ở Anh vẫn nằm trong số những con đường an toàn nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để làm cho chúng an toàn hơn”.

Theo Autocar

Tin mới

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022

Bản tin AutoNews Weekly ngày 24/9/2022 có các chủ đề đáng chú ý: Vinfast VF 6 lần đầu lộ diện “mặt mộc”; giá xe Honda lên xuống thất thường như chứng khoán, Hà Nội nghiêm cấm công chức can thiệp vào xử lý vi phạm giao thông; Chủ đề nóng trong tuần: Hai Bộ tranh luận kịch liệt về quy định mức độ rời rạc của ôtô nhập khẩu...