Apple Car sẽ là chiếc xe ô tô “đỉnh” đến mức nào?

Bảo Bình

Theo các bằng sáng chế liên quan đến ô tô của Apple, chiếc xe hơi của hãng iPhone sẽ trang bị công nghệ siêu sao, tự động hoàn toàn, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng để phục vụ các "thượng đế" trong xe.

Nhiều dự đoán cho rằng Apple Car sẽ ra mắt vào 2024
Nhiều dự đoán cho rằng Apple Car sẽ ra mắt vào 2024

HIện tại, hãng sở hữu iPhone chưa đưa ra bình luận công khai nào về dự án có biệt danh là Titan, vì vậy chúng ta vẫn chưa rõ chính xác điều gì sẽ xảy ra. Một số nhà phân tích chuyên theo dõi Apple nghĩ rằng hãng có thể sẽ phát hành một chiếc xe hơi tự lái, mang nhãn hiệu Apple. Những người khác cho rằng nhiều khả năng Apple sẽ hợp tác với các nhà sản xuất ô tô hiện tại để bán hệ điều hành (iDrive chăng?), hoặc là các công cụ tự lái hoặc các công nghệ khác.

Tuy nhiên, bí mật không hoàn hoàn bí mật. Đã có một số manh mối. Apple nắm giữ một loạt các bằng sáng chế liên quan đến các phát minh về xe hơi, chúng có thể phác họa về chiếc xe hơi của Apple trông như thế nào. Các tài liệu bằng sáng chế được nộp cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã vẽ ra một bức tranh - mặc dù khá mơ hồ - về một chiếc xe hạng sang được thiết kế có tính tự động hóa cao và thân thiện với người dùng.

Và dưới đây là một số bằng sáng chế thú vị nhất liên quan đến xe hơi của Apple.

Màn hình ảo tăng cường

Phát minh này có thể là một phát minh lớn đối với Apple, giúp mọi người sử dụng iPad, máy Mac hoặc các thiết bị khác dễ dàng hơn khi lái ô tô, đặc biệt với  một chiếc xe tự lái mà không bị say xe.

Bằng sáng chế này mô tả một hệ thống thực tế ảo có thể giúp ngăn ngừa chứng say tàu xe của hành khách, bằng cách cung cấp những màn hình "tăng cường hoặc ảo" tương ứng với các chuyển động vật lý mà hành khách đang trải qua.

Chẳng hạn, hệ thống có thể chiếu nội dung mà hành khách muốn xem, như sách, dưới dạng nội dung ảo bên ngoài và ở một khoảng cách xa nhất định. Bằng cách này, hành khách có thể đọc trang sách như một đối tượng cố định trong môi trường bên ngoài trong khi vẫn nhìn thấy các dấu hiệu trực quan về chuyển động của xe, cho phép họ "làm việc, xem hoặc đọc một cách thoải mái mà không bị say tàu xe giống như khi họ cố gắng làm việc hoặc giải trí trên màn hình vật lý của một thiết bị máy tính cầm tay đặt trên đùi của họ", bằng sáng chế nêu rõ.

Nội thất Apple Car
Nội thất Apple Car

Kiểm soát khí hậu

Phát minh này về cơ bản giống như một hệ thống kiểm soát khí hậu chủ yếu tự động dành cho ô tô.

Nó sử dụng các cảm biến bên trong và bên ngoài xe, ngoài các đầu vào tiềm năng khác, để đo các dữ liệu như nhiệt độ của ghế xe hoặc các bộ phận cơ thể hành khách hoặc lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ hoặc cửa sổ trời. Thông tin đó sẽ được hệ thống kiểm soát khí hậu sử dụng để tạo ra một môi trường thoải mái nhất bên trong xe cho hành khách.

Hệ thống cũng được thiết kế để giao tiếp với các thiết bị người dùng không dây để truy cập thông tin như "dữ liệu sức khỏe người dùng, hoạt động của người dùng, sở thích của người dùng" để hỗ trợ thêm, nhằm mang lại nền khí hậu lý tưởng bên trong xe.

Dựa trên mô tả, một chiếc xe trang bị công nghệ này có thể cảm nhận được, dựa trên nhiệt độ của ghế da và các dữ liệu khác, bằng cách giao tiếp với iPhone, chiếc xe cũng hiểu rằng hành khách của nó vừa có cuộc chạy thể dục chẳng hạn, từ đó, nó có thể tự động điều chỉnh cài đặt khí hậu trong xe để giúp bạn giải nhiệt.

Hệ thống điều chỉnh ánh sáng

Ở phần này, bằng sáng chế của Apple lưu ý rằng các cửa sổ ô tô thông thường không thể điều chỉnh lượng ánh sáng mà chúng truyền vào ô tô, giúp các hành khách cảm thấy dễ chịu nhất. 

Sáng chế mô tả một lớp màng nhuộm màu phủ bên ngoài xe có thể điều chỉnh lượng ánh sáng dựa trên các dữ liệu từ các cảm biến khác nhau, cũng như các yêu cầu hoặc lệnh "rõ ràng" và "ngầm định" của hành khách.

Ví dụ: vào ban đêm, hệ thống có thể tự động giảm mức độ pha màu để hành khách trên xe có thể nhìn thấy ánh sáng đường phố bên ngoài qua cửa sổ. Nhưng nếu hành khách nhắm mắt, hệ thống có thể tạo ra màu tối để giúp giấc ngủ thoải mái hơn.

Apple Car sẽ là chiếc xe ô tô “đỉnh” đến mức nào? - Ảnh 1

Tự định vị xe

Phát minh này có thể giúp bạn tránh được nỗi khổ sở mất hàng giờ tìm kiếm chiếc xe ô tô của mình khi bạn quên mất chỗ đỗ trong gara. 

Để dễ hiểu, với phương pháp này, chẳng hạn chiếc iPhone của bạn - có thể giao tiếp với ô tô hoặc nắm vững cấu trúc bãi đậu xe bằng kết nối không dây như Bluetooth để giúp xác định vị trí xe của bạn. Vị trí được xác định bằng cách sử dụng các cảm biến trên xe hơi và trong nhà để xe.

Một trong những bằng sáng chế liên quan đến xe hơi của Apple đã mang lại kết nối không dây giữa ô tô và điện thoại, có thể giúp xác định vị trí ô tô trong một bãi đỗ xe.

Trong một số trường hợp, những thông tin khác có thể cung cấp bổ sung hoặc thay cho dữ liệu vị trí, bao gồm thông tin thanh toán như "mức phí đỗ xe, địa điểm và cách thức thanh toán, và / hoặc số tiền phí tùy thuộc vào vị trí đỗ xe cụ thể và thời gian đậu xe”.

Apple Car sẽ biết tự sạc điện

Hầu hết chúng ta đều không ưa cảm giác khó chịu khi phải ra khỏi xe để đổ xăng vào lúc trời mưa, lạnh hoặc trời tối. Điều gì sẽ xảy ra nếu, với một chiếc xe điện, bạn không cần phải ra khỏi xe để sạc điện? Đó là mục tiêu của Apple trong phát minh này.

Bằng sáng chế phần này nêu rõ: “Việc ra khỏi xe để kết nối xe với trạm sạc có thể gây bất tiện cho người điều khiển. Ngoài ra, những chiếc xe phải cắm điện thủ công sẽ không thể sạc nếu không có người điều hành (cắm sạc), đây là  vấn đề mà Apple muốn giải quyết”.

Với phát minh này, ô tô điện có thể tự động kết nối với trạm sạc mà không cần sự trợ giúp của con người sau khi được đỗ bên cạnh bộ sạc. Việc đỗ xe cạnh bộ sạc có thể do người lái xe thực hiện, cũng có thể do khả năng tự lái của xe. Bộ sạc cũng có cơ chế tùy chọn để điều chỉnh độ cao, đảm bảo phích cắm có thể chạm tới cổng sạc của ô tô.

Video Apple Car concept, tất nhiên đây chỉ là những video tự chế vì Apple hoàn toàn kín tiếng về dự án này

Theo CNN

Tin mới

Xe điện có an toàn khi gặp sự cố?

Xe điện có an toàn khi gặp sự cố?

Khi tai nạn xảy ra, một chiếc xe điện có an toàn hơn xe chạy xăng thông thường hay không? Xe điện có an toàn khi di chuyển trên đường hay không? Đây là ...
Giá lăn bánh Mazda CX-30 tại Hà Nội và TP. HCM

Giá lăn bánh Mazda CX-30 tại Hà Nội và TP. HCM

Mazda CX-30 phiên bản 2.0L Premium có giá bán 839 triệu đồng, phiên bản 2.0L Luxury có giá 899 triệu đồng. Với mức giá này, để lăn bánh, người mua sẽ phải trả thấp nhất là 962 triệu đồng nếu ở Hà Nội.