Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất

Khôi Nguyên

Nhà sản xuất ô tô điện Hà Lan Lightyear đã bắt đầu chế tạo “Zero’, một chiếc ô tô năng lượng mặt trời có thể chạy “trong nhiều tháng” mà không cần cắm điện.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 1

Lightyear Zero - ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời chạy trên đường đầu tiên trên thế giới - đã được đưa vào sản xuất tại Phần Lan, trước khi giao hàng tại châu Âu bắt đầu vào năm tới.

Lần đầu tiên được tiết lộ dưới dạng nguyên mẫu vào năm 2016 – được đặt tên là Lightyear One – Lightyear Zero sẵn sàng sản xuất đã được bán ở châu Âu vào tháng 2 năm 2022 với giá từ 150.000 Euro.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 2

Lightyear tuyên bố thân xe của Zero kết hợp năm mét vuông tấm pin mặt trời, có thể tăng thêm phạm vi lái xe lên tới 12 km mỗi giờ vào một ngày nắng. Pin cũng có thể được sạc khi đang di chuyển.

Trong khi pin khiêm tốn 61,2kWh của Lightyear Zero nhỏ hơn so với Tesla Model 3 tiêu chuẩn (ước tính 62,3kWh), công ty Hà Lan tuyên bố ô tô năng lượng mặt trời của họ có thể đạt được phạm vi lái xe lên tới 725km trong chu trình thử nghiệm WLTP ở châu Âu.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 3

Trong khi đó Tesla tuyên bố biến thể tầm xa của Model 3 – được cung cấp bởi pin 82kWh – có thể chạy quãng đường lên tới 602km sau một lần sạc theo chu kỳ WLTP.

Lightyear Zero có khả năng đạt được phạm vi lái xe này nhờ thân xe khí động học bóng bẩy – thứ mà nhà sản xuất ô tô tuyên bố là hiệu quả hơn bất kỳ chiếc xe sản xuất nào khác – và trọng lượng giới hạn 1575kg, cao hơn khoảng 260kg so với dự đoán ban đầu.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 4

Theo Lightyear, Zero được chế tạo để đạt hiệu quả - thay vì tăng tốc và tốc độ hoàn toàn - với bốn động cơ điện (một động cơ cho mỗi bánh xe) tạo ra tổng công suất 101kW và 1200Nm.

Chiếc xe năng lượng mặt trời này sẽ được bán độc quyền ở châu Âu, mặc dù Lightyear trước đó đã công bố kế hoạch tung ra một chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời giá cả phải chăng hơn.

Được đặt tên là Lightyear Two, chiếc ô tô năng lượng mặt trời trị giá 30.000 Euro dự kiến ​​sẽ được bán ở châu Âu từ năm 2024 hoặc 2025.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 5

Lightyear Zero sẽ không phải là chiếc ô tô điện năng lượng mặt trời duy nhất được sản xuất tại Phần Lan, sau khi công ty khởi nghiệp Sono Motors của Đức tiết lộ chiếc Sion vào tháng 7 năm nay.

Sono có kế hoạch ra mắt Sion ở châu Âu vào năm tới, với chiếc xe năng lượng mặt trời Sion sẽ được bán với giá từ 29.900 Euro.

Hơn 1900 khách hàng châu Âu đã đặt cọc 2225 Euro cho Sono Sion, được cho là có thể chạy quãng đường lên tới 305km trong một lần sạc, với các tấm pin mặt trời cung cấp phạm vi lái xe thêm tới 245km mỗi tuần.

Vào tháng 9 năm 2022, công ty khởi nghiệp công nghệ Aptera Motors của Mỹ cũngđã công bố nguyên mẫu “Gamma”, một chiếc ô tô điện ba bánh chạy bằng năng lượng mặt trời. Hãng sản xuất từ Mỹ tuyên bố xe sẽ đi vào sản xuất vào năm sau tại nhà máy ở California.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.