VinFast có thể phải hoãn IPO tại Mỹ

Thanh Minh

Khả năng sự kiện IPO tại Mỹ của VinFast sẽ bị chậm trễ do một số quy định.

Công nhân làm việc tại nhà máy ô tô của Vinfast tại thành phố Hải Phòng ngày 14 tháng 6 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Kham
Công nhân làm việc tại nhà máy ô tô của Vinfast tại thành phố Hải Phòng ngày 14 tháng 6 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Kham

Hãng Reuters đưa tin nhà sản xuất ô tô VinFast đã bổ sung các ngân hàng JPMorgan và Deutsche Bank vào nhóm tư vấn về kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Mỹ. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết khả năng sự kiện IPO tại Mỹ của VinFast sẽ bị chậm trễ do một số quy định.

"VinFast đang làm việc với các cố vấn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để thống nhất về kế hoạch IPO tại Mỹ", Ruters trích dẫn lời bà bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Công ty mẹ Vingroup.

Trong khi đó, hai ngân hàng JPMorgan và Deutsche Bank đều từ chối bình luận.

Vào tháng 4, VinFast đã tuyên bố sẽ xem xét IPO tại Mỹ hoặc sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC).

Trước đó, thông tin cho biết VinFast nhắm tới IPO tại Mỹ và sẽ có mức định giá khoảng 60 tỷ USD, đồng thời đã chỉ định Credit Suisse điều hành giao dịch tiềm năng này. Các nguồn tin cho biết đợt IPO của VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD, thậm chí kế hoạch đã được đưa ra thực hiện vào quý II.

Kịch bản ưu tiên của VinFast là hợp nhất với một SPAC để niêm yết tại Mỹ, hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết. Tuy nhiên, họ nói rằng các cuộc đàm phán với SPAC không đạt được nhiều tiến bộ về việc đưa ra các đề xuất thỏa thuận hoặc thời gian cụ thể để IPO. Lý do là vướng những quy định của SPAC tại Mỹ. Như vậy, thời gian cụ thể của kế hoạch IPO chưa được thiết lập và kế hoạch của công ty có thể thay đổi.

Hình chụp dây chuyền sản xuất của nhà máy VinFast tại Thành phố Hải Phòng ngày 22 tháng 4 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Thanh Huệ
Hình chụp dây chuyền sản xuất của nhà máy VinFast tại Thành phố Hải Phòng ngày 22 tháng 4 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Thanh Huệ

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã tăng cường giám sát hoạt động SPAC, vốn đã rất phổ biến trong năm qua. Vào tháng 4, một quan chức cho biết cơ quan này đang xem xét hồ sơ và tìm kiếm thông tin tiết lộ rõ ​​ràng hơn về SPAC, cũng như những lo ngại chi tiết về phí, xung đột và bồi thường của nhà tài trợ.

Khi được hỏi về việc chậm trễ kế hoạch niêm yết, bà Thủy, trước đây là Chủ tịch VinFast, cho biết công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết tại Mỹ và sẽ thông báo sau.

JPMorgan được bổ nhiệm vì công việc của họ trong các giao dịch SPAC của Mỹ trong năm qua, một trong những nguồn tin cho biết.

Deutsche Bank đã hợp tác chặt chẽ với Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, và là đơn vị thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 525 triệu USD cho VinFast vào tháng 1 năm ngoái.

 

 

Theo Reuters

Tin mới