VinGroup dự định tiến hành IPO cho VinFast tại Mỹ

Bảo Bình

Công ty cổ phần Vingroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với đơn vị ô tô VinFast. Sự kiện có thể huy động được khoảng 2 tỷ USD.

Xe điện VinFast Impes trên dây chuyền lắp ráp của nhà máy sản xuất ô tô tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Linh Phạm / Bloomberg
Xe điện VinFast Impes trên dây chuyền lắp ráp của nhà máy sản xuất ô tô tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Linh Phạm / Bloomberg

Hãng tin Bloomberg đưa tin từ nguồn những người quen thuộc với vấn đề cho biết nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các cố vấn, và thương vụ chào bán tiềm năng có thể diễn ra ngay trong quý này. Bloomberg cho biết nguồn tin yêu cầu giấu tên do đây là thông tin riêng tư và không có trách nhiệm phát ngôn. Đợt chào bán có thể huy động được tới 2 tỷ USD. VinGroup đang tìm kiếm mức định giá VinFast ít nhất 50 tỷ USD sau khi niêm yết.

Với 2 tỷ USD, đợt IPO của VinFast sẽ là đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty Việt Nam sau đợt bán cổ phần lần đầu trị giá 1,4 tỷ USD của Vinhomes JSC vào năm 2018, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Nhà sản xuất ô tô này cũng có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu thành công.

Những thông tin chi tiết về đợt IPO của VinFast bao gồm quy mô và thời gian có thể thay đổi do các cuộc thảo luận đang diễn ra và chưa đi đến quyết định cuối cùng. Trong khi đó, đại diện của Vingroup từ chối bình luận.

VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập, bắt đầu giao ô tô chạy bằng xăng, trang bị động cơ do BMW cấp phép, cho người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2019. Hãng xe có kế hoạch tung ra thị trường Việt Nam mẫu ô tô điện vào cuối năm nay và cho biết đã nhận được 3.692 đơn đặt hàng trong nước. . VinFast đặt mục tiêu cung cấp những chiếc xe điện đầu tiên của mình đến Mỹ, Canada và Châu Âu vào năm tới và đang tìm cách mở một nhà máy ở Mỹ.

Cổ phiếu của Vingroup đã tăng 22% trong năm nay, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 19 tỷ USD.

Theo Bloomberg

Tin mới