Từ 1/9/2021, Hà Nội miễn phí đo khí thải xe máy, xem xét hỗ trợ tiền đổi xe cũ lấy xe mới

Trần Minh

Dự kiến có 3.000-5.000 xe máy thuộc các hãng xe Honda, Suzuki, Yamaha, Piaggio, SYM sẽ được đo kiểm khí thải miễn phí, hỗ trợ chi phí bảo dưỡng và tặng dầu động cơ.

Chương trình đo kiểm khí thải xe máy sẽ được sử dụng để xem xét triển khai việc hỗ trợ tiền cho người dân đổi xe máy cũ, mua xe mới
Chương trình đo kiểm khí thải xe máy sẽ được sử dụng để xem xét triển khai việc hỗ trợ tiền cho người dân đổi xe máy cũ, mua xe mới

Từ 1/9/2021, người dân Hà Nội sẽ được kiểm định khí thải xe máy miễn phí khi mang xe đến 8 trạm kiểm định thuộc các hãng xe máy Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. 8 cơ sở này sẽ lắp đặt bộ thiết bị phục vụ đo khí thải do Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy đầu tư để thực hiện đo kiểm khí thải.

Trước đó, Kế hoạch triển khai đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đã được UBND Thành phố Hà Nội ban hành. Dự kiến có 3.000-5.000 xe máy thuộc các hãng xe Honda, Suzuki, Yamaha, Piaggio, SYM sẽ được đo kiểm khí thải miễn phí, hỗ trợ chi phí bảo dưỡng và tặng dầu động cơ. Hoạt động này được tiến hành nhờ sự kết hợp của UBND thành phố Hà Nội với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM). 

Việc đo kiểm khí thải xe máy được tiến hành nhằm làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí của Hà Nội. Các nội dung mà Hà Nội sẽ thực hiện bao gồm xây dựng khung pháp lý (Quy định đối tượng xe phải kiểm định; tiêu chuẩn khí thải áp dụng; tiêu chuẩn trạm kiểm định; mức phí kiểm định và xử phạt…) cũng như việc đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát khí thải xe máy (Mạng lưới các trạm kiểm định, hệ thống camera giao thông để phát hiện xe xả khói đen; trạm kiểm định khí thải lưu động…).

Chương trình đo kiểm khí thải xe máy cũng được sử dụng để xem xét triển khai việc hỗ trợ tiền cho người dân đổi xe máy cũ, không đảm bảo an toàn kỹ thuật và điều kiện khí thải để lấy xe máy mới.

Để được hưởng chương trình hỗ trợ, xe máy cũ phải là sản phẩm của các thành viên VAMM và là xe hợp pháp, có đủ các bộ phận và được đăng ký sử dụng lần đầu trước năm 2002. Các mẫu xe này sẽ được nộp lại các đại lý (được chỉ định) và nhận tiền hỗ trợ để mua xe máy mới. Các mẫu xe cũ sẽ được chuyển tới các công ty tái chế để xử lý. Đáp ứng đủ các điều kiện, người dân sẽ được hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng tùy từng dòng xe của từng hãng.

8 địa điểm đo kiểm khí thải miễn phí:

Từ 1/9/2021, Hà Nội miễn phí đo khí thải xe máy, xem xét hỗ trợ tiền đổi xe cũ lấy xe mới - Ảnh 1

Tin mới

Triệu hồi hơn 300 xe Ford EcoSport

Triệu hồi hơn 300 xe Ford EcoSport

Thời gian bắt đầu thực hiện triệu hồi để sửa chữa là ngày 20/9/2021 và thời gian kết thúc dự kiến vào 20/9/2024. Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến là ...
Honda BR-V 2022 lộ diện

Honda BR-V 2022 lộ diện

Sau gần 6 năm, Honda BR-V cuối cùng đã bước sang thế hệ thứ hai. Mẫu xe mới nhất, dựa trên N7X Concept hứa hẹn một số cải tiến toàn diện về thiết kế, tiện ...