Triệu hồi hơn 700 xe Volvo vì lỗi phanh khẩn cấp

Trần Minh

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, vừa có thông báo về chương trình thu hồi sản phẩm ô tô Volvo để cập nhật phần mềm điều khiển phanh khẩn cấp.

732 xe Volvo tại Việt Nam bị ảnh hưởng trong đợt triệu hồi để cập nhật phần mềm điều khiển phanh khẩn cấp. Ảnh: Volvo Car
732 xe Volvo tại Việt Nam bị ảnh hưởng trong đợt triệu hồi để cập nhật phần mềm điều khiển phanh khẩn cấp. Ảnh: Volvo Car

Có tổng cộng 732 xe Volvo bị ảnh hưởng trong đợt thu hồi này, trong đó có 476 xe đang lưu hành và 256 xe đang lưu kho. Đây là những mẫu xe SUV, Estate, Sedan sản xuất trong thời gian từ 21/1/2019 đến 15/3/2020 tại Thụy Điển, Malaysia. 

Theo thông báo, trong một số tình huống nhất định, nếu người lái không phản ứng khi gặp chướng ngại vật, tính năng “Phanh tự động” sẽ không kích hoạt để hỗ trợ. Ví dụ như khi phát hiện một số đối tượng cắt ngang như người đi bộ và người đi xe đạp. Tuy nhiên, hệ thống phanh thông thường cùng tất cả các tính năng an toàn khác của xe (Intellisafe) vẫn hoạt động bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng bởi vấn đề này. Hệ thống cũng vẫn luôn cung cấp Cảnh báo va chạm phía trước (thông báo bằng âm thanh và tín hiệu) cho người lái. Vì thế, những chiếc xe nằm trong phạm vi ảnh hưởng vẫn hoàn toàn đáp ứng đủ những điều kiện an toàn để vận hành.

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do một phần của mã lập trình phần mềm trong ASDM (Active Safety Domain Master) bị thiếu. Tín hiệu chất lượng từ camera tích hợp trên ASDM có thể bị triệt tiêu, dẫn đến việc giảm cấp chất lượng tính năng AEB (Hệ thống phanh khẩn cấp tự động).

Người sử dụng xe Volvo bị ảnh hưởng bởi lỗi này sẽ được đại lý Volvo Car thông báo và đem xe đến đại lý gần nhất để cập nhật phần mềm hoàn toàn miễn phí. Thời gian kiểm tra, sửa chữa, cập nhật phần mềm dự kiến sẽ từ 1-2 giờ. Volvo sẽ xử lý sự cố này từ nay đến ngày 31/12/2022. 

Thông tin chi tiết những mẫu xe Volvo bị ảnh hưởng bao gồm:

Triệu hồi hơn 700 xe Volvo vì lỗi phanh khẩn cấp - Ảnh 1

Tin mới

Mẹo lái xe mùa hè tiết kiệm nhiên liệu

Mẹo lái xe mùa hè tiết kiệm nhiên liệu

Nguyên nhân số một làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu trong thời tiết nắng nóng là do điều hòa không khí trong xe của bạn. Với nhiệt độ nóng nực trong ...