Mercedes-Benz có thể bị điều tra vì dùng định vị theo dõi khách hàng

Phương Vy

Mercedes-Benz hiện đang sử dụng cảm biến định vị trong xe để phát hiện và thu hồi xe ở thị trường Anh trong trường hợp người mua xe không thanh toán đúng hạn. Hoạt động này làm gia tăng mối lo về bảo mật, dẫn tới lời kêu gọi Chính phủ Anh mở một cuộc điều tra nhằm vào hãng xe Đức.

Một chiếc Mercedes E-Class đời 2019.
Một chiếc Mercedes E-Class đời 2019.

Cảm biến định vị được trang bị cho hầu hết xe mới ở châu Âu hiện nay, và được sử dụng trong trường hợp có tai nạn. Tuy nhiên, Mercedes-Benz đã nhiều lần kích hoạt cảm ứng định vị cho mục đích tìm và thu hồi xe.

Một phát ngôn viên của Mercedes-Benz, thương hiệu thuộc tập đoàn Daimler, nói với hãng tin CNN rằng người mua xe đã chấp nhận việc theo dõi xe như vậy khi ký thỏa thuận tài chính mua xe với hãng. Cũng theo người phát ngôn này, việc hãng dùng cảm ứng định vị để xác định vị trí một chiếc xe hoàn toàn phù hợp với điều khoản thỏa thuận áp dụng khi khách hàng vi phạm hợp đồng.

“Quy trình thu hồi xe này được sử dụng trong một vài trường hợp ngoại lệ, và chỉ là phương pháp cuối cùng, khi khách hàng không thanh toán đúng hẹn hoặc vi phạm thỏa thuận tài chính và không chịu trả lại xe”, người phát ngôn nói. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây không phải là việc theo dõi liên tục”.

Sự việc làm dấy lên một cuộc tranh cãi ở Anh về vấn đề bảo mật. Ông David Davis, một cựu Bộ trưởng nội các Anh, kêu gọi Chính phủ nước này vào cuộc, thậm chí tiến hành điều tra.

Tổ chức nhân quyền Liberty nói rằng việc các công ty giám sát khách hàng là rất có vấn đề và việc để cho hoạt động này diễn ra là “một nguy cơ nữa về bảo mật”. Đại diện của Liberty cho rằng việc này có thể khiến thông tin khách hàng bị rò rỉ và lợi dụng.

Kể từ tháng 3/2018, toàn bộ xe hơi và xe tải nhẹ mới sản xuất tại Liên minh châu Âu (EU) đều phải trang bị eCall, một thiết bị có thể truyền dữ liệu, bao gồm vị trí của xe, tới các cơ quan phản ứng trường hợp khẩn cấp để đề phòng trường hợp xe gặp tai nạn.

Quốc hội châu Âu quy định rằng cuộc gọi tự động của eCall sẽ cung cấp cho nhà chức trách “chỉ những dữ liệu căn bản tối thiểu, như loại xe, loại nhiên liệu xe sử dụng, thời gian xảy ra tai nạn, vị trí xe, và số hành khách”.

Ngoài ra, hệ thống này hoàn toàn “ngủ yên” nếu không có tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

Tin mới

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Bảng giá xe Kia mới nhất tháng 8/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, KIA bán ra 35.485, tăng 65% so với nửa đầu 2021, là một trong những thương hiệu tăng trưởng tốt nhất toàn thị trường, qua đó ...
Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Từ 10/9, nhập khẩu ô tô biếu, tặng sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư mới bổ sung một số điều tại Thông tư ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Bentley Flying Spur S 2023 lộ diện

Sau khi ra mắt Bentley Bentayga S, Continental GT S và Continental GTC S, Bentley đã chính thức công bố phiên bản "S" của mẫu sedan Flying Spur 2023.
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 7/2022

Đầu tháng 7/2022, Ford Everest thế hệ mới chính thức ra mắt tại Việt Nam - thị trường đầu tiên trong khối thị trường quốc tế của Ford, với 4 phiên bản (Titanium+, Titanium, Sport và Ambiente) và 7 lựa chọn về màu sắc.