Khắc phục hiện tượng khó khởi động xe máy mùa lạnh

Vào mùa lạnh, hiện tượng xe máy (đặc biệt là xe số) khó khởi động khá phổ biến, nhất là khi xe để lâu không được sử dụng từ 6 tiếng trở lên.

Khắc phục hiện tượng khó khởi động xe máy mùa lạnh - Ảnh 1

Hỏi:

Những ngày qua, thời tiết Hà Nội khá lạnh, chiếc xe máy Honda Wave Alpha của tôi trở nên khó nổ máy vào mỗi sáng. Tôi cần làm gì để khắc phục hiện tượng trên?

Phạm Văn Tình (Cầu Giấy, Hà Nội)

Ông Phạm Ngọc Vinh, Kỹ thuật viên trưởng HEAD VAC (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trả lời:

Vào mùa lạnh, hiện tượng xe máy (đặc biệt là xe số) khó khởi động xảy ra khá phổ biến, nhất là khi xe không được sử dụng trong thời gian từ 6 tiếng trở lên. Nguyên nhân bởi khi động cơ của xe nguội thì nhiên liệu sẽ khó được đốt cháy và gây ra hiện tượng trên.

Ngoài ra, khi nhiệt độ thấp, khả năng bay hơi của xăng cũng bị giảm theo, dẫn đến tỷ lệ hoà trộn xăng và không khí trong chế hoà khí bị thay đổi khiến xe khó khởi động.

Trời lạnh hoặc độ ẩm cao còn có thể khiến lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Điều này gây thiếu hụt lượng không khí cần thiết cho quá trình khởi động xe khiến xe khó nổ.

Cùng với đó, lượng nước bị ngưng tụ cũng có thể làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu hoặc ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa, nhanh tạo ra muội than tại bu-gi khiến việc khởi động xe trở nên khó khăn hơn.

Để khắc phục hiện tượng trên, với các xe máy số có cần đạp, lái xe nên đạp khởi động (đạp mồi) trước khi đề nổ để các chi tiết ở bên trong động cơ thoát khỏi trạng thái tĩnh, cung cấp dầu và làm nóng các chi tiết.

Song song với đó, cần đóng le gió để nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt được nhiều hơn và động cơ dễ nổ hơn. Sau khi động cơ đã hoạt động đều, lái xe mở le gió trở lại hiện trạng ban đầu.

Đối với các dòng xe ga, do sử dụng le gió điện, trước khi nổ máy cần bật khóa điện và vặn tay ga hết hành trình vài lần giúp hỗn hợp hòa trộn xuống buồng đốt, lượng xăng vào buồng đốt đậm đặc hơn, giúp việc nổ dễ dàng hơn.

Khi máy đã nổ nên cho xe chạy không tải trong vài phút để làm nóng máy, chờ cho xe có tiếng nổ ổn định thì cho thể di chuyển bình thường.

Theo Báo Giao thông

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.