Hãng xe sang Jaguar Land Rover sản xuất EV mới sử dụng khung gầm từ Trung Quốc

Nam Nguyễn

Các mẫu xe mới mang nhãn hiệu Freelander của hãng xe sang Jaguar Land Rover ban đầu sẽ được bán ở Trung Quốc thông qua một mạng lưới chọn lọc và sẽ được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài trong tương lai.

Hãng xe sang Jaguar Land Rover sản xuất EV mới sử dụng khung gầm từ Trung Quốc - Ảnh 1

Thương hiệu xe hơi hạng sang Jaguar Land Rover của Anh sẽ lần đầu sử dụng nền tảng của đối tác Trung Quốc Chery để chế tạo xe điện (EV), đánh dấu một thương hiệu nước ngoài khác đang tìm cách tận dụng công nghệ của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết, dựa trên mối quan hệ 12 năm và một liên doanh hoạt động tốt, Chery và Jaguar Land Rover gần đây đã ký một ý định hợp tác chiến lược.

Chery cho biết, hai công ty sẽ thúc đẩy một mô hình hợp tác mới nhằm tăng cường hơn nữa ma trận sản phẩm của liên doanh Chery Jaguar Land Rover của họ, hướng tới kỷ nguyên điện khí hóa sắp tới.

Chery Jaguar Land Rover sẽ ra mắt và sản xuất một loạt sản phẩm xe điện, sử dụng nền tảng xe điện của Chery cũng như thương hiệu Freelander.

Chery cho biết, thương hiệu Freelander tái sinh độc lập với dòng sản phẩm hiện có của Chery và gia đình bốn thương hiệu hạng sang hiện có của Jaguar Land Rover, đánh dấu một giai đoạn phát triển chiến lược mới của Chery Jaguar Land Rover.

Freelander từng là mẫu xe thuộc thương hiệu Land Rover thành công trên thị trường từ năm 1997-2015 và được thay thế bằng Discovery Sport vào năm 2016.

Chery cho biết Freelander dự kiến ​​sẽ có được một sức sống mới tại Chery Jaguar Land Rover và cung cấp dòng xe điện định vị thị trường phổ thông.

Theo tuyên bố của nhà sản xuất, các mẫu xe mới mang nhãn hiệu Freelander ban đầu sẽ được bán ở Trung Quốc thông qua một mạng lưới cụ thể và sẽ được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài trong tương lai.

Các mẫu xe Freelander sẽ được chế tạo bởi đội ngũ của Chery và Jaguar Land Rover và sẽ được sản xuất tại nhà máy của Chery Jaguar Land Rover ở Trường Thục, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc.

Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của Tata Motors của Ấn Độ, và Chery có một liên doanh tại Trung Quốc, mỗi bên có 50% cổ phần.

Tháng 4 năm ngoái, Jaguar Land Rover tuyên bố sẽ đổi tên thành JLR và chia thành 4 thương hiệu riêng biệt: Range Rover, Discovery, Defender và Jaguar, tất cả đều tập trung vào xe điện.

Vào ngày 15 tháng 4, Tờ 36kr trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng Jaguar Land Rover sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô hạng sang đầu tiên áp dụng nền tảng của Chery, một mối quan hệ hợp tác gần như đã hoàn tất vào thời điểm đó.

Theo báo cáo, Jaguar Land Rover sẽ sản xuất các mẫu xe mới sử dụng nền tảng công nghệ hybrid và chạy hoàn toàn bằng điện từ thương hiệu Chery Exeed.

Vào thời điểm đó, cả Chery và Jaguar Land Rover tại Trung Quốc đều phủ nhận báo cáo này và cho rằng thông tin này là sai sự thật.

Jaguar Land Rover trở thành thương hiệu nước ngoài mới nhất sử dụng công nghệ từ nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 26 tháng 7 năm 2023, Volkswagen tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 700 triệu USD để mua khoảng 4,99% cổ phần Xpeng và hai công ty có kế hoạch cùng phát triển hai mẫu xe điện mang nhãn hiệu Volkswagen cho thị trường ô tô cỡ trung của Trung Quốc.

Leapmotor đã thông báo vào ngày 26 tháng 10 năm ngoái rằng Stellantis sẽ đầu tư 1,5 tỷ euro vào đó để nắm giữ khoảng 20% ​​cổ phần, trở thành cổ đông bên ngoài lớn nhất của nhà sản xuất xe điện này.

Liên doanh của Leapmotor với Stellantis, Leapmotor International, được chính thức thành lập vào ngày 14/5 và sẽ bắt đầu bán xe tại châu Âu từ tháng 9.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.