Ford triệu hồi 200.000 chiếc SUV vì nguy cơ cháy nổ

Khôi Nguyên

Ford vừa gửi thông báo triệu hồi liên quan đến mẫu Expedition 2015-2017 và Lincoln Navigator. Các phương tiện có động cơ quạt gió HVAC không tốt đã dẫn đến 25 báo cáo liên quan đến hoả hoạn.

Ford lại tiếp tục phải triệu hồi số lượng lớn xe trong năm nay.
Ford lại tiếp tục phải triệu hồi số lượng lớn xe trong năm nay.

Vấn đề ảnh hưởng đến 198.482 xe được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 1 năm 2014 đến ngày 30 tháng 6 năm 2017. Vấn đề có xu hướng ảnh hưởng đến các xe có số km cao hơn, điều này có thể giải thích tại sao Ford bắt đầu điều tra vấn đề lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020, sau năm khiếu nại liên quan.

Trong số này, có hai vụ liên quan đến việc quạt bị ngắt, một liên quan đến dây nịt làm quạt cháy, hai liên quan đến cháy dưới bảng điều khiển gần ngăn đựng găng tay. Tuy nhiên, chỉ một trong số những khách hàng đó đã liên hệ với Ford, phần còn lại của các khiếu nại đã được Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) chuyển đến hãng xe.

Tuy nhiên, việc tìm ra gốc rễ của vấn đề đã được chứng minh là một vấn đề không dễ dàng và phải đến tháng 6 năm nay, Ford Engineering mới đưa ra một lời giải thích về những gì đã và đang xảy ra. Họ cho rằng lò xo giá đỡ chổi than của động cơ quạt gió được đặt sai vị trí có thể gây chập bên trong hoặc làm nóng bên trong hệ thống. Mặc dù ngắn, bộ điều khiển quạt gió thay đổi sẽ vẫn hoạt động và sẽ không có dấu hiệu của một rơ le quá nhiệt.

Ford hiện đã biết 25 cáo buộc về hỏa hoạn trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 7 năm 2017 đến ngày 25 tháng 7 năm 2022. Trong số này, 13 trường hợp được xác định cho động cơ quạt gió, trong khi thiệt hại lớn hơn được báo cáo ở 12 người khác. Một người cho biết bị thương với bàn tay và ngón tay của họ.

Dường như chỉ có nguy cơ cháy khi xe đang nổ máy, vì vậy không có dấu hiệu nào cho thấy khách hàng nên đậu xe bên ngoài và tránh xa các công trình lớn hơn tại thời điểm này. Ford sẽ bắt đầu tiếp cận khách hàng vào ngày 12 tháng 9 và mời họ thay thế động cơ quạt gió bằng một bộ phận đã được sửa đổi có thiết kế giúp nó ít bắt lửa hơn.

Hiện Ford dẫn đầu tất cả các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ với 52 chiến dịch thu hồi riêng biệt cho đến nay trong năm nay. Tổng cộng, con số đó bao gồm khoảng 7,4 triệu xe.

Theo Vneconomy

Tin mới

Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Toyota đang phát triển một hộp số sàn mà hãng hy vọng sẽ sử dụng trong những chiếc xe điện trong tương lai, với mục đích làm cho xe điện trở nên hấp dẫn hơn ...
Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Các hãng liên tục “khoe” xe điện: Người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng lựa chọn?

Sự kiện Vietnam Motor Show 2022 (VNM) vừa kết thúc tại TP. HCM tạo dấu ấn với hàng loạt các mẫu xe điện được giới thiệu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. “Xe xanh” là chủ đề được nhiều người tham quan triển lãm này được trải nghiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những mẫu xe động cơ đốt trong được “chốt đơn” ngay tại triển lãm thì những mẫu xe điện dù tạo ấn tượng nhưng chủ yếu để… “trưng bày” là chính.
Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Kia Seltos 2024 sẽ có diện mạo táo bạo và mạnh mẽ hơn

Những chiếc SUV cỡ nhỏ ngày nay có rất nhiều, vì vậy Kia đã quyết định tăng sức hấp dẫn của những chiếc Seltos tương đối mới của mình bằng một bản làm mới giữa chu kỳ. Kia Seltos 2024 đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles gây ấn tượng với ngoại hình táo bạo hơn, nhiều sức mạnh hơn bên dưới mui xe và trang trí X-Line mới để tăng sức hấp dẫn.
#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

#AutoNews Weekly: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ

Bản tin AutoNews Weekly tuần này gồm các nội dung đáng chú ý: Sức hút từ triển lãm ôtô việt nam sau 2 năm vắng bóng. Giá xe ôtô có thể tăng mạnh vì tỷ giá USD. Sắp diễn ra triển lãm quốc tế xe hai bánh. Tiêu điểm: Vấn nạn bán ô tô kiểu "bia kèm lạc" tại thị trường xe Việt sắp được xóa bỏ.