Các doanh nghiệp tồn kho bao nhiêu ô tô?

Lượng tồn kho tháng 7 vọt lên gấp ba lần so với tháng 6, chứng tỏ thị trường ô tô đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh đại dịch còn phức tạp.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Công thương, sản lượng sản xuất lắp ráp ô tô của Việt Nam tháng 6 năm nay đạt 27,5 nghìn xe, tháng 7 đạt 26,2 nghìn xe ô tô các loại.

Theo Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tháng 6 đạt 12 nghìn chiếc (trị giá 285 triệu USD), tháng 7 lượng nhập khẩu lên 17 nghìn chiếc (trị giá 332 triệu USD).

Xe nhập khẩu chờ thông quan tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng)
Xe nhập khẩu chờ thông quan tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng)

Căn cứ số liệu của các cơ quan này, tổng sản lượng xe ô tô của Việt Nam - gồm nhập khẩu và lắp ráp (CBU + CKD) của Việt Nam lần lượt là 39,5 nghìn xe (tháng 6) và 43,2 nghìn xe (tháng 7).

Về doanh số tiêu thụ hàng tháng, hiện được công bố định kỳ bởi 3 nhóm nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Việt Nam, gồm VAMA, VinFast và TC Motor, trong các báo cáo riêng rẽ như bảng dưới.

So sánh số liệu sản xuất và nhập khẩu (CKD + CBU) với doanh số tiêu thụ của bảng trên, có thể thấy lượng tồn kho tháng 7 vừa qua lên đến 19.352 xe, tăng gấp ba lần so với lượng tồn kho tháng 6 (6.838 xe).

Báo cáo mới nhất của VAMA cũng cho hay, tháng 7 vừa qua, doanh số xe du lịch giảm 34%; xe thương mại giảm 27% và xe chuyên dụng giảm 30% so với tháng trước.

Tháng 7, việc sản xuất kinh doanh của ngành công nghiệp ô tô gặp nhiều khó khăn do đại dịch bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiều tỉnh thành và cả thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách để chống dịch.

Theo Báo Giao thông

Tin mới

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
#AutoNews Weekly: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ

#AutoNews Weekly: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô Việt biến động bất thường; Cuộc diễu hành siêu xe hơi ghi danh vào kỷ lục Guinness; Tesla thay đổi hàng loạt chiến lược về xe điện và tiêu điểm: Xe điện “Make in Vietnam” chính thức đến tay người dùng Mỹ...
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.