Toàn bộ ô tô Nissan bán tại Việt Nam sẽ nhập khẩu từ Thái?

Trần Minh

Nissan đang tập trung nguồn lực cho nhà máy sản xuất ô tô của họ ở Thái Lan. Việc Nissan tập trung vào nhà máy ở Thái Lan sẽ tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam?

Nissan đang có kế hoạch tuyển dụng hơn 2.000 công nhân mới cho nhà máy ở Thái Lan, khi công ty Nhật tìm cách xây dựng cơ sở sản xuất quy mô lớn cuối cùng còn lại của mình ở Đông Nam Á. Ảnh:Bloomberg
Nissan đang có kế hoạch tuyển dụng hơn 2.000 công nhân mới cho nhà máy ở Thái Lan, khi công ty Nhật tìm cách xây dựng cơ sở sản xuất quy mô lớn cuối cùng còn lại của mình ở Đông Nam Á. Ảnh:Bloomberg

Mới đây, Nissan Việt Nam đã tuyên bố có nhà phân phối mới sau khi chấm dứt hợp đồng với Tan Chong. Và không như tin đồn trước đó, rằng Nissan sẽ bắt tay TC Motor để thay thế Tan Chong. Nhà phân phối mới của Nissan tại Việt Nam là một công ty khá mới lạ trên thị trường. Đó là Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ô tô Việt Nam, hãng sẽ bắt đầu phân phối các sản phẩm Nissan tại Việt Nam từ ngày 1/10. Liệu với những chuyển biến mới, các mẫu xe ô tô Nissan bán tại Việt Nam có còn mẫu xe nào được lắp ráp trong nước, hay tất cả sẽ là xe nhập khẩu từ Thái Lan?

Hiện nay, ô tô nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Thái Lan. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, số lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng vọt lên gần 9.000 chiếc trong tháng 8/2020, trong đó phần lớn xuất xứ từ Thái Lan.

Theo Bloomberg, Nissan đang có kế hoạch tuyển dụng hơn 2.000 công nhân mới cho nhà máy ở Thái Lan, khi công ty Nhật tìm cách xây dựng cơ sở sản xuất quy mô lớn cuối cùng còn lại của mình ở Đông Nam Á.

Công ty Nissan Motor Thái Lan sẽ bắt đầu tiếp nhận nhân viên mới tại các nhà máy của mình ở tỉnh Samut Prakan, phía nam Bangkok. Theo số liệu từ nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, đơn vị đã sử dụng 4.171 công nhân tính đến ngày 31 tháng 3, có nghĩa là việc tuyển dụng mới sẽ tăng lực lượng lao động của bộ phận Thái Lan lên khoảng 50%.

Việc thúc đẩy tuyển dụng ở Thái Lan diễn ra khi Nissan bắt đầu nhiệm vụ lớn là tái cấu trúc hoạt động toàn cầu và cắt giảm 300 tỷ yên (2,9 tỷ USD) chi phí cố định hàng năm khi hãng cố gắng chống chọi với tình hình sụt giảm mạnh về doanh số bán hàng. Đầu năm nay, tập đoàn có trụ sở tại Yokohama đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất xe tại nhà máy ở Indonesia. Điều đó khiến Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất lớn cuối cùng của công ty ở Đông Nam Á.

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết vào tháng 5 rằng công ty sẽ “hoạt động đúng quy mô một cách có hệ thống hoặc rời khỏi một số thị trường”. 

Mitsubishi Motors Corp., nằm trong liên minh sản xuất xe hơi toàn cầu với Nissan, đã có sự hiện diện mạnh mẽ ở Đông Nam Á. Nissan hiện sở hữu khoảng 34% cổ phần của Mitsubishi sau khi mua cổ phần của công ty vào năm 2016.

Tin mới

Xe sang Lexus ES 2021 ra mắt, giá không đổi

Xe sang Lexus ES 2021 ra mắt, giá không đổi

Lexus ES 2021 chính thức được giới thiệu đến thị trường Việt Nam từ tháng 11, bổ sung hệ thống phanh an toàn khi đỗ xe PKSB, Camera 360 và giá bán không ...
Xe sang Lexus ES 2021 ra mắt, giá không đổi

Xe sang Lexus ES 2021 ra mắt, giá không đổi

Lexus ES 2021 chính thức được giới thiệu đến thị trường Việt Nam từ tháng 11, bổ sung hệ thống phanh an toàn khi đỗ xe PKSB, Camera 360 và giá bán không đổi.