Không lùi thời hạn lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải

Minh Long

Liên quan đến kiến nghị lùi thời hạn xử phạt vi phạm về lắp camera trên xe kinh doanh vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải tiến hành thực hiện lắp đặt camera trong xe theo đúng lộ trình quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ. 

Đây là nội dung vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam trả lời Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về đề nghị lùi thời hạn xử phạt vi phạm hành chính đối với việc lắp camera theo quy định của Nghị định số 10 và Thông tư số 12.

Theo Nghị định 10/2020 của Chính phủ, trước ngày 1/7/2021, ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Do đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam tiếp tục tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc Hiệp hội thực hiện theo đúng lộ trình quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Đối với các phản ánh, kiến nghị về khó khăn, doanh thu giảm, phương tiện phải dừng hoạt động nhiều do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải các chính sách hỗ trợ bổ sung cho đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô như giảm lãi suất vay cho các khoản vay phải trả lãi; áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp; giãn nợ (bao gồm cả gốc và lãi) từ 6-12 tháng; tiếp tục cho vay các gói chính sách với lãi suất ưu đãi đặc biệt để khôi phục sản xuất kinh doanh; các chính sách miễn giảm phí bảo trì đường bộ.

Trước đó, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2020 của bộ trưởng Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Theo đó, Bộ GTVT sửa lại rõ hơn quy định về quản lý dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên ô tô. Cụ thể, yêu cầu trước 1-7-2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ chín chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera.

Trong đó, các xe trên phải đảm bảo dữ liệu lưu trữ tại camera lắp trên xe dưới định dạng video theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720 pixel.

Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm). Dữ liệu từ camera được truyền về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dưới định dạng ảnh theo chuẩn JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640 x 480 pixel.

“Trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, dữ liệu từ camera phải được gửi lại đầy đủ, chính xác theo quy định về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại. Các dữ liệu được ghi, lưu trữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo không bị xóa, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định…” - Thông tư 02 của Bộ GTVT nêu rõ.

Đơn vị kinh doanh vận tải được giao quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên ô tô thuộc đơn vị mình, bảo đảm quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe…

Thông tư này cũng quy định đơn vị kinh doanh vận tải và người lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên ô tô.

Tin mới