Thị trường xe Việt bật tăng trở lại trước tháng Ngâu

Hoàng Lâm

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của toàn thị trường (chưa bao gồm Vinfast, Huyndai) đạt 31.977 xe, bao gồm 22.934 xe du lịch; 8.782 xe thương mại và 261 xe chuyên dụng;

Thị trường xe Việt đã có khởi sắc trở lại trong tháng 6 vừa qua.
Thị trường xe Việt đã có khởi sắc trở lại trong tháng 6 vừa qua.

Trong đó, doanh số xe du lịch tăng 14,6%, xe thương mại giảm 2%, xe chuyên dụng tăng 23% so với tháng trước;

Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 14.355 xe, tăng 4% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 17.622 xe, tăng 14% so với tháng trước.

Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 6/2025 tăng 21% so với cùng kỳ năm 2024.

Xe ô tô du lịch tăng 18%; xe thương mại tăng 28% và xe chuyên dụng tăng 28% so với cùng kỳ năm 2024.

Thống kê doanh số thị trường tháng 6 của VAMA.
Thống kê doanh số thị trường tháng 6 của VAMA.

Tính đến hết tháng 6/2025, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 13% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) trong tháng 6 có tổng cộng khoảng 62.868 chiếc ô tô mới, bao gồm cả xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc, đã được bổ sung vào thị trường Việt Nam. Con số này tăng tới 11,9% so với tháng 5.

Thống kê doanh số xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tháng 6. Nguồn: VAMA.
Thống kê doanh số xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tháng 6. Nguồn: VAMA.

Sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đạt ước tính 43.200 chiếc, tăng 14,9% so với tháng 5 (37.600 chiếc), đồng thời cao hơn đến 70,2% so với cùng kỳ tháng 6 năm ngoái.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, tổng cộng đã có khoảng 226.500 chiếc ô tô đã được sản xuất, lắp ráp trong nước, tăng 70,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng có sự gia tăng đáng kể. Chỉ riêng trong tháng 6/2025, có khoảng 19.668 chiếc xe nhập khẩu về Việt Nam, giá trị ước đạt 407 triệu USD.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.