7 ngày nghỉ Tết: Số vụ tai nạn do vi phạm nồng độ cồn giảm mạnh

Hoàng Lâm

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước cơ bản được đảm bảo, số người tử vong giảm sâu, đặc biệt, số vụ tai nạn do vi phạm nồng độ cồn tiếp tục giảm mạnh.

Số vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn giảm mạnh trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Ảnh: VGP.
Số vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn giảm mạnh trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Ảnh: VGP.

Trong đó, cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện và xử lý 71.409 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 182,4 tỷ đồng. Phát hiện, xử lý 29.099 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 21.373 trường hợp so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, toàn quốc xảy ra 541 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 214 người và 504 người bị thương (tăng 83 vụ, giảm 69 người chết, tăng 177 người bị thương so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện và xử lý: 71.409 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 182,4 tỷ đồng, tạm giữ 1.864 ô tô, 34.082 xe mô tô và 140 phương tiện khác; tước 18.899 Giấy phép lái xe các loại. Trong đó, phát hiện, xử lý 29.099  trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 21.373 trường hợp so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023), 114 trường hợp dương tính ma tuý, 16.756 trường hợp vi phạm tốc độ.

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá tình hình TTATGT 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán cơ bản được đảm bảo, số vụ TNGT có tăng nhưng số người chết do tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (giảm 69 người chết so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Đặc biệt, theo số liệu của Bộ Y tế, số ca cấp cứu nghi liên quan đến tai nạn giao thông giảm 12,1%, số ca nghi TNGT nằm viện theo dõi giảm 8,4%, số ca tử vong do TNGT giảm 22,4%. Không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Đáng chú ý, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn tiếp tục giảm sâu so với các năm trước. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại. 

Về vận tải, báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy sản lượng vận chuyển đường sắt từ ngày 8/2 (tức ngày 29 Tết) đến ngày 14/2 (tức ngày mùng 5 Tết) năm Giáp Thìn, ngành đường sắt đã xuất ga 104 tàu khách thống nhất (giữ nguyên so với cùng kỳ năm 2023); 219 tàu khách địa phương (tăng 2.82% so với cùng kỳ năm 2023) phục vụ 204.798 lượt khách đi tàu (tăng 8.65% so với cùng kỳ năm 2023); an ninh trật tự phòng chống cháy nổ trên địa bàn đường sắt đảm bảo an toàn, không có sự việc gì mất an toàn, an ninh trật tự xảy ra trong lĩnh vực vận tải đường sắt.

Tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 12.199 lượt cất hạ cánh, giảm 4,1% so với cùng kỳ 2023 và 1.890.252 hành khách, tăng 0,7% so với cùng kỳ 2023, sản lượng hàng hóa đạt hơn 8,33 triệu tấn hàng hóa, tăng 4% so với cùng kỳ 2023.

Tuy nhiên số vụ TNGT và số người bị thương do tai nạn giao thông vẫn tăng so với cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Tình hình ùn, tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp trên các trục chính, các đầu mối giao thông quan trọng của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như tại một số trạm thu phí trên các tuyến giao thông.

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia dự báo sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân của người dân tăng cao, ùn tắc giao thông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp đặc biệt trên các trục chính và các đầu mối giao thông quan trọng của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa điểm du lịch trên cả nước như: Lào Cai, Nha Trang, Đà Lạt, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận…. 

Để bảo đảm TTATGT trong hoạt động giao thông, vận tải trong các ngày sau Tết nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Công điện số 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/01/2024 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, cũng như các kế hoạch của từng cơ quan đơn vị, tuyệt đối không được xảy ra tình trạng lơ là, chủ quan.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai phương án tăng cường năng lực vận tải, siết chặt kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện và người lái, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, ô tô chở quá số người quy định. Đồng thời, tăng cường công tác tổ chức giao thông khoa học, thuận lợi. Chú trọng việc cung ứng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng đường bộ để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm các chuyến đi bằng phương tiện cơ giới cá nhân trên cự ly dài trên các quốc lộ cao tốc, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải khi học sinh đi học trở lại và mùa Lễ hội xuân bắt đầu tại nhiều địa phương. Đặc biệt là tăng cường năng lực vận tải hàng không, tổ chức giao thông hợp lý để kéo giảm tình trạng ùn tắc chậm hủy chuyến tại các cảng hàng không, tổ chức ứng trực để kịp thời phát hiện và xử lý các sự vụ ùn tắc tại khu vực các cảng hàng không.

Đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông trên các công trình giao thông trọng điểm, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc – Nam, sân bay quốc tế Long Thành. Thực hiện đúng kế hoạch nâng cao an toàn giao thông của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đối với các công trình xây dựng mới, bảo trì, sửa chữa, xử lý các điểm đen điểm tiền ẩn nguy cơ gây TNGT đối với tất cả các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không.

Lực lượng chức năng tiếp tục duy trì tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT, nhất là hành vi vi phạm có tính phổ biến trong dịp Lễ hội. 

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành quy định pháp luật về TTATGT; thực hiện nghiêm “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy. Đề nghị người dân, người tham gia giao thông phản ảnh kịp thời qua điện thoại đường dây nóng về tình hình ùn tắc giao thông, các nguy cơ gây tai nạn giao thông về hạ tầng, phương tiện, những hành vi vi phạm quy định về TTATGT của người điều khiển phương tiện vận tải công cộng, đơn vị kinh doanh vận tải.

Theo Vneconomy

Tin mới

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Giảm phí trước bạ: Cứu cánh cho thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm?

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm dù vừa vượt mốc thị trường nhỏ vào cuối năm 2022. Để kích cầu, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam liên tục tung ra những hình thức khuyến mại, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, mọi cố gắng dường như chưa đủ sức để giúp doanh số bán hàng của thị trường tăng trưởng trở lại như kì vọng.
Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona 2023 lộ diện với thiết kế “lột xác”

Hyundai Kona đã ra mắt lần đầu tiên cách đây hơn nửa thập kỷ vào năm 2017 và được nâng cấp vào năm 2020. Trước khi năm 2022 sắp kết thúc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang mang đến cái nhìn đầu tiên về Kona thế hệ thứ hai, mẫu xe nhận được sự thay đổi triệt để.
Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Diễn biến trái chiều thị trường ô tô Việt dịp cuối năm

Cận Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu tại Việt Nam đang “chạy đua” triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu. Mặc dù vậy, vẫn có những hãng xe đi ngược số đông vì nhiều lý do.